Chiều 16/5, ông Hoàng Văn Hà - Chủ tịch UBND xã Cương Gián (Hà Tĩnh) cho biết vào khoảng 9h30 sáng cùng ngày, em Dương Thị Ngọc Ánh (13 tuổi, trú thôn Nam Sơn, xã Cương Gián) trong lúc phụ mẹ bán hàng tại chợ Cương Gián đã nhặt được một ví da màu đen.

Sau đó, em mang chiếc ví này đến gửi cho Công an xã Cương Gián để tìm người trả lại. 

Tiếp nhận tài sản trên, Công an xã Cương Gián kiểm tra thì bên trong có 23,2 triệu đồng và 1 tờ giấy ghi tên Mai Thị Thảo (không rõ năm sinh, địa chỉ).

Sau đó, qua liên hệ, dò hỏi, Công an xã Cương Gián đã xác minh chủ nhân của tài sản trên là chị Mai Thị Thảo (39 tuổi, trú tại thôn Lâm Hải Hoa, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân) nên đã tổ chức để em Ánh trả lại tài sản cho người đánh rơi.

nữ sinh Hà Tĩnh,Hà Tĩnh,văn hóa học đường
Em Ánh (bên phải) trao trả lại tài sản cho người đánh rơi
 

Chia sẻ về sự việc, em Ánh cho biết: "Em rất vui vì đã tìm được chủ nhân của số tài sản trên để trả lại. Em luôn nghĩ rằng cái gì không phải của mình thì không được lấy cho nên khi nhặt được số tài sản trên em đã nghĩ bằng mọi cách phải tìm được chủ nhân của nó".

Chị Mai Thị Thảo cho biết, số tiền đánh rơi được vay mượn từ người thân để mua xe máy. "Trên đường về nhà, tôi ghé chợ Cương Gián mua thức ăn. Về đến nhà một lúc, tôi mới tá hỏa vì số tiền đã mất lúc nào không hay. Rất may mắn em Ánh đã nhặt được số tiền trên và tìm trả lại", chị Thảo cho biết.

Đại diện trường THCS Cương Gián cho biết, đây là một hành động đẹp, đáng khích lệ, nhà trường sẽ tổ chức tặng giấy khen cho và tuyên dương nữ sinh trước toàn trường vào thứ hai tới đây. Đồng thời, sẽ làm tờ trình gửi Sở GD-ĐT tỉnh Hà Tĩnh để có hình thức khen thưởng đối với nữ sinh Dương Thị Ngọc Ánh.

"Việc làm của em Anh là hành động rất nhân văn cần được nhân rộng trong toàn trường. Em Ánh là một học sinh ngoan ngoãn, luôn thực hiện tốt bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường cũng như các nội quy của trường", đại diện trường THCS Cương Gián nói.

Hoàng Thanh