Nạn nhân trong vụ việc này là em C.H.D (là học sinh lớp 7, trú tại khu 2, phường Cửa Ông, TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh).

Theo nội dung tường trình của nữ sinh C.H.D tại cơ quan công an, vào 13h15 ngày 27/5, một người bạn tên H. có nhắn tin nhờ D. đến đón đưa sang khu đô thị Phương Đông nhưng không nói rõ có việc gì.

Khi đến khu đô thị Phương Đông, D. thấy có một nhóm nữ sinh khoảng 5 người đã đứng chờ sẵn. Thấy D. đến, những người đó lao vào túm tóc, đấm đá túi bụi vào bụng và vùng mặt của D. và chỉ dừng tay khi có người dân đến can ngăn. 

Nguyên nhân theo nhóm này là do D. đã "thả" mặt cười tại phần bình luận trên Facebook của N. T. H. (SN 2008, ở khu 4B, phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) là học sinh lớp 7, trường THCS Cẩm Thịnh và H. K. D. (SN 2006, ở xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh), là học sinh lớp 9 THCS Đông Xá, huyện Vân Đồn.

Để giải quyết mâu thuẫn, chiều ngày 27/5/2021, H. hẹn gặp D. tại khu vực Cổng Đỏ, huyện Vân Đồn để nói chuyện. Tại đây H. cùng nhóm bạn dùng chân, tay đấm đá và dùng mũ bảo hiểm đánh D. gây thương tích. Sau đó D. đi về nhà.

Quảng Ninh,bạo lực học đường,học sinh đánh nhau
Nữ sinh D. (áo đen) đã bị 1 nhóm nữ sinh hành hung. (Ảnh cắt từ clip).

Đến khoảng 15h15' cùng ngày, cả nhóm lại hẹn D. ra khu vực gầm Cầu 1 thuộc phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả và tại đây cả nhóm tiếp tục dùng chân, tay đấm đá D. gây thương tích.

 

Giấy chứng nhận thương tích tạm thời ngày 29/5/2021 của Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả xác định nữ sinh D. bị sưng nề vùng đỉnh chẩm phải; mắt trái bầm tím quanh mắt, tụ máu nhãn cầu; môi bầm tím; vùng cổ phía sau có 2 vết thương, sây sát da, rỉ máu.

Sau đó nữ sinh D. được gia đình đưa đi Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả để khám và điều trị thương tích. Đến ngày 28/5/2021, D. cùng bố đến Công an phường Cửa Ông để tố giác vụ việc trên.

Theo như gia đình cho biết, tâm lý của D. hiện hoang mang và có vẻ lo sợ ra đường bị đánh.

Tại cơ quan công an, nhóm đối tượng thừa nhận đã dùng tay, chân và mũ bảo hiểm đánh nữ sinh D. gây ra thương tích.

Nói về sự việc, đại diện Sở GD&ĐT Quảng Ninh cho rằng đó là sự việc rất đáng tiếc vì thời gian qua Quảng Ninh cũng là địa phương đi đầu trong tuyên truyền Bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường, giáo dục đạo đức học sinh.

Theo kế hoạch, Quảng Ninh phấn đấu trong 5 năm tới (2021-2025), toàn ngành giáo dục phấn đấu 100% trường học duy trì, phát huy hiệu quả bộ Quy tắc ứng xử trong trường học; 100% cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh hằng năm được tuyên truyền, phổ biến, học tập các vấn đề liên quan đến văn hóa ứng xử, môi trường văn hóa trong gia đình, nhà trường và cộng đồng; được bồi dưỡng nâng cao năng lực, kiến thức ứng xử văn hóa và năng lực tổ chức giáo dục văn hóa ứng xử trong trường học.

Đi cùng với đó là có ít nhất 95% trường học đạt tiêu chuẩn xanh, sạch, đẹp, an toàn, lành mạnh, thân thiện, góp phần xây dựng môi trường văn hóa trong nhà trường.

Thời gian tới, các cơ sở giáo dục phải chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử trong trường học; về mục đích, ý nghĩa, biện pháp, trách nhiệm của nhà trường, gia đình người học, tổ chức, đoàn thể, chính quyền địa phương đối với việc xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học; về thái độ, hành vi,  ngôn ngữ, chuẩn mực của các thành viên trong trường học;

Tuyên truyền về văn hóa học đường, ứng xử văn hóa dành cho cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, người học trong các cơ sở giáo dục; Tuyên truyền giáo dục lòng yêu nước, yêu thương con người và truyền thống văn hóa ứng xử của dân tộc; nêu gương cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên và trách nhiệm của người đứng đầu trong nhà trường trong xây dựng văn hóa ứng xử, các cá nhân điển hình, mô hình nhà trường thực hiện tốt công tác xây dựng văn hóa ứng xử.

Quảng Ninh hướng tới mục tiêu tăng cường văn hóa ứng xử trong trường học, tạo chuyển biến căn bản về ứng xử văn hóa của cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, học sinh để phát triển năng lực, hoàn thiện nhân cách, lối sống văn hóa; xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh thân thiện; nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; góp phần xây dựng con người Việt Nam: yêu nước, nhân ái, nghĩa tình, trung thực, đoàn kết, cần cù, sáng tạo.

Hoàng Thanh