Theo đó, em Mai Hải Đăng (12 tuổi), học sinh lớp 6 Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học số 1 Kim Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) đã cứu một trường hợp đuối nước trên địa bàn xã Kim Thủy.

Được biết, sự việc diễn ra vào khoảng 17 giờ ngày 12/5, em Đăng cùng anh trai xuống tắm sông, đoạn gần cầu Chu Kê, cạnh đường mòn Hồ Chí Minh. Khi 2 anh em đang tắm thì phát hiện một thanh niên bị đuối nước, lúc đó Đăng bơi đến cứu người lên bờ, còn anh trai chạy kêu bà con làng xóm hỗ trợ. Sau một hồi hô hấp, người thanh niên được cứu sống.

Người thanh niên được cứu sống là L.B.S. (22 tuổi, quê xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy), lên Kim Thủy chơi, khi tắm sông Chu Kê thì bị đuối nước.

Quảng Bình,học sinh dũng cảm,cứu người đuối nước
Em Đăng và anh L.B.S - nạn nhân đuối nước may mắn được cứu sống
 

Sở GD&ĐT Quảng Bình đã tặng bằng khen cho em Mai Hải Đăng để ghi nhận, biểu dương gương thiếu nhi dũng cảm quên mình cứu người lúc hoạn nạn, thực hiện tốt văn hóa học đường khi sẵn sàng giúp đỡ người khác.

Trước đó, em Mai Hải Đăng cũng được Tỉnh đoàn Quảng Bình trao tặng Bằng khen và đề xuất Trung ương Đoàn tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” về hành động cứu người khỏi đuối nước.

Tại điều 3, chương II trong Bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường có nói rõ là học sinh phải tích cực rèn luyện phẩm chất đạo đức, có lối sống lành mạnh, giản dị, trung thực và khiêm tốn.

Chấp hành tốt pháp luật; quy định về trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông.

Tích cực tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phòng chống tiêu cực trong học tập, kiểm tra, thi cử.

Ngoài ra còn cần giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn, tôn trọng, biết chia sẻ, động viên, giúp đỡ người khác.

Không được bao che khuyết điểm cho bạn; Không được có những hành động phân biệt đối xử, vu khống, nói xấu bạn bè; Giữ gìn mối quan hệ bình đẳng, trong sáng với bạn bè khác giới;

Không sử dụng mạng internet, mạng xã hội... để nói xấu, tuyên truyền nhằm bôi nhọ, kích động hận thù đối người khác.

Hoàng Thanh