Liên quan đến vụ việc một phó hiệu trưởng sử dụng ma túy tại phòng làm việc, ông Ma Thế Quyên - Giám đốc đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Kạn cho biết, lãnh đạo Sở đã nắm được thông tin về việc cơ quan chức năng bắt quả tang ông Dương Xuân Kiểm - Phó hiệu trưởng phụ trách trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã An Thắng (huyện Pác Nặm) cùng 3 người khác sử dụng ma túy. 

“Chúng tôi đã giao vị trí quản lý của thầy Kiểm cho một phó hiệu trưởng khác của trường, phụ trách điều hành để không ảnh hưởng đến quá trình dạy và học của nhà trường.

Đối với thầy Kiểm, chúng tôi sẽ đợi kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng, nếu thầy Kiểm vi phạm sẽ phải chịu xử lý theo quy định của pháp luật.

Hành vi của thầy giáo đã vi phạm đạo đước nhà giáo nghiêm trọng, vi phạm về văn hóa học đường. Bởi lẽ, trên cương vị là người quản lý giáo dục, đứng đầu một trường học mà sử dụng ma túy, không thể chấp nhận được", ông Quyên cho biết.

Bắc Kạn,thầy giáo,sử dụng ma túy,tiệc ma túy
Ông Kiểm tại thời điểm bị bắt

Được biết, Trường tiểu học và THCS An Thắng đang khuyết hiệu trưởng, quá trình xem xét, đánh giá để bình bầu hiệu trưởng mới, ông Kiểm là phó hiệu trưởng nhưng không đủ điều kiện nên tạm thời phụ trách các công việc của nhà trường, trước khi chọn được hiệu trưởng.

Có thể thấy rằng ma túy đã gây ra nhiều hệ lụy xấu cho xã hội người sử dụng khiến con người bị tha hóa về nhân cách, phá tán tài sản, có thể mất kiểm soát về hành vi dẫn đến việc thực hiện những việc làm sai trái, vi phạm pháp luật.

Ma túy là một trong những tệ nạn xã hội bị nghiêm cấm bởi vậy đối với các cán bộ, công chức, viên chức nhà nước nhất là giáo viên mà vi phạm pháp luật, sa đà vào các tệ nạn xã hội thì sẽ không còn tư cách đứng trên bục giảng.

“Thật đau lòng, khi một người giáo viên, làm lãnh đạo mà lại ngang nhiên mở ‘tiệc ma túy’ tại trường học. Tôi không dám hình dung, những ‘thầy giáo’ này giảng dạy gì cho con em chúng ta về kiến thức và lẽ phải. Không ai hình dung nổi, đằng sau chức danh hiệu phó là một kẻ nghiện ngập. Và, không ai hình dung nổi, khi các thầy ‘chơi đồ’, các thầy nói gì với các em về tác hại của chất ma túy và cách phòng tránh?.

 

Tôi không dám tưởng tượng khi vị phó hiệu trưởng điều hành nhà trường mà sử dụng ma túy thì hậu quả sẽ thế nào nếu vị này lôi kéo cả học sinh tham gia.

Bản thân là nhà giáo, là người đứng đầu nhà trường mà lại nhận thức quá tệ về pháp luật, về đạo đức, về văn hóa học đường thì vị này không xứng đáng được đứng trong hàng ngũ giáo viên, hoạt động trong lĩnh vực giáo dục”, cô Lê Thị Loan – Học viện Quản lý giáo dục cho hay.

“Không hiêu các học sinh sẽ nghĩ gì khi những người thầy hàng ngày dìu dắt các em lại là những “con nghiện”.

Tôi tin rằng, sau vụ việc này sẽ là một bài học cho công tác quản lý cán bộ trong lĩnh vực giáo dục.

Làm giáo dục phải là những người thầy, người cô có đạo đức, chuẩn mực, hiểu được những gì không được phép làm, phải đáp ứng đủ điều kiện giáo dục đạo đức, để có thể phát triển và hình thành nhân cách cho con trẻ mai sau.

Trước đó, khoảng 22 giờ ngày 17-9, Công an huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn bắt quả tang ông Dương Xuân Kiểm (SN 1968, Phó hiệu trưởng phụ trách trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã An Thắng, huyện Pác Nặm) có dấu hiệu về việc tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Thời điểm trên, ngoài ông Kiểm còn có 3 người khác khác là: Lý Nguyên Bảo (SN 1973, giáo viên trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã An Thắng); Mồng Văn Duy (SN 1988, trú thôn Nà Bản); Mã Văn Đới (trú thôn Nặm Vằn, xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm) đang cùng nhau sử dụng ma túy tại nơi ở cũng là phòng làm việc của ông Kiểm tại trường.

Cơ quan chức năng thu giữ 7 cục nhựa thuốc phiện, 2 lọ đựng sái thuốc phiện, 1 bộ dụng cụ sử dụng thuốc phiện, 1 gậy điện, 4 điện thoại di động và 418.000đ. Qua xét nghiệm, cả 4 người đều có kết quả dương tính với ma túy.

Hoàng Thanh