Sáng 10/5, lãnh đạo Trường THPT Cao Bá Quát (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết vừa đưa ra hình thức kỷ luật đối với nữ sinh dùng mũ bảo hiểm đánh bạn trong lớp học, trước mặt thầy giáo.

Theo đó, Hội đồng kỷ luật của nhà trường đã tiến hành họp, phân tích, đánh giá và thống nhất kỷ luật khiển trách, thông báo cho cha mẹ học sinh đối với học sinh B.Q.A. (học sinh lớp 10) vì vi phạm nội quy của nhà trường.

Bên cạnh đó, kiểm điểm và phê bình trước Hội đồng giáo dục đối với thầy giáo V.Q.K. (giáo viên dạy Toán) vì đã phản ứng quá chậm khi sự việc xảy ra, chưa kịp thời ngăn cản hành vi vi phạm của học sinh, gây bức xúc trong dư luận.

Riêng đối với học sinh quay clip, nhà trường cũng đã tiến hành xác minh là do em L.N.D.A. (học cùng lớp) là người quay và chia sẻ cho 2 bạn khác trong lớp. Đồng thời, em này có đưa cho phụ huynh xem nhưng không thừa nhận là người tung lên mạng xã hội. Do đó, nhà trường giao cho giáo viên chủ nhiệm tiến hành kiểm điểm, nhắc nhở đối với em A.

văn hóa học đường
Trường THPT Cao Bá Quát - nơi xảy ra sự việc

Theo cô Lê Thị Loan - nguyên Phó khoa Giáo dục (Học viện Quản lý Giáo dục), trong sự việc này khi nữ sinh đánh bạn mà giáo viên trên bục giảng vẫn ngồi im không xuống can ngăn cho thấy kỹ năng xử lý các tình huống sư phạm của giáo viên chưa tốt.

“Chúng ta không thể đổ lỗi cho thầy mới ra trường công tác, phản xạ kém, còn thiếu kinh nghiệm được. Đã đứng trên bục giảng là giáo viên phải thực hiện vai trò làm chủ lớp học, giải quyết các tình huống phát sinh trong lớp học.

 

Sự im lặng của giáo viên còn có thể khiến nhiều người hiểu rằng đó là sự vô cảm, vô trách nhiệm của người thầy khi chứng kiến học sinh đánh nhau.

Ngoài ra, về chuyện học sinh đánh nhau trong nhà trường, tôi đã từng nói nhiều lần rằng văn hóa ứng xử học đường thực chất là đề cập đến chuẩn mực văn hóa điều chỉnh nhận thức, thái độ, hành vi, tác phong, cử chỉ, lời nói của học sinh trong giao tiếp với mọi người xung quanh. Đó là yếu tố rất quan trọng để rèn luyện nhân cách và giáo dục các thế hệ học sinh.

Vì vậy, việc xây dựng văn hóa ứng xử trong nhà trường phải được coi là trọng tâm và quan trọng nhất trong từng môi trường giáo dục.

Bên cạnh việc tuyên truyền nâng cao nhận thức về văn hóa ứng xử, xây dựng và triển khai quy định văn hóa ứng xử trong trường học, các cơ sở giáo dục cần đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức giáo dục văn hóa ứng xử theo hướng cụ thể hóa các hành động và có chế tài xử lý cũng như hình thức khen thưởng với các cá nhân.

Vì thế, giáo dục văn hóa học đường trong nhà trường phải đi từ bài học thực tế chứ không phải lnhững trang lý thuyết dài dằng dặc nhưng sáo rỗng thì mới phát huy hiệu quả”, cô Lê Thị Loan nói.

Đắk Lắk: Kỷ luật khiển trách với nữ sinh dùng mũ bảo hiểm đánh bạn nam trong lớp học

Đắk Lắk: Kỷ luật khiển trách với nữ sinh dùng mũ bảo hiểm đánh bạn nam trong lớp học

Trường THPT Cao Bá Quát, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) vừa thi hành quyết định kỷ luật khiển trách đối với nữ sinh đánh bạn trong lớp học vì nghi chấm điểm thi đua sai.  

Hoàng Thanh