Ngày 15.5, Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Kiên Giang phối hợp với UBND huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) đã gặp gỡ và khen thưởng cho 3 thiếu nhi tiêu biểu khi nhặt được của rơi và các em không ngần ngại mang đến cơ quan công an với mong muốn trả lại cho người đánh mất.

Đó là câu chuyện của 3 em học sinh Danh Duy, Trần Hoàng Vinh (cùng học lớp 1) và em Thị Bé Hằng (học lớp 4) Trường Tiểu học Long Thạnh (Kiên Giang).

Vào trưa ngày 12/5, khi đang đi trên đường thì các em có nhặt được một cọc tiền có trị giá lên tới 42 triệu đồng. Gần như ngay lập tức, các em đã tìm tới trụ sở công an xã Long Thạnh để trình báo sự việc. 

Qua xác minh, công an xã đã tìm được người đánh rơi tiền là bà Đào Thị L. (ấp Năm Hải, xã Long Thạnh). 

văn hóa học đường,tuyên dương học sinh tiểu học,tuyên dương tấm gương tốt
Tuyên dương 3 học sinh nhặt được 42 triệu đem trả lại người đánh mất.
 

Một chiến sĩ công an khi làm việc với 3 em nhỏ đã đặc biệt ấn tượng với khoảnh khắc 3 đứa trẻ có gương mặt ngoan hiền, bàn tay run cầm cập cầm số tiền trả lại. Ba đứa trẻ với hoàn cảnh gia đình khó khăn, có lẽ chưa từng được cầm một số tiền lớn tới như vậy nên có chút sợ hãi, lo lắng.

Hành động đẹp của các em đã giúp người phụ nữ tìm lại số tiền lớn bị rơi. Khi nhận lại tiền, bản thân bà Đào Thị L. cũng không ngừng run rầm cập, nghẹn ngào.

Em Trần Hoàng Vinh cho biết: "Hôm ấy chúng em cùng nhau đi học và thấy có một túi ni lông rơi bên vệ đường. Tò mò mở ra xem thì thấy rất nhiều tiền, chúng em cũng rất sợ vì chưa từng thấy số tiền lớn đến vậy. Sau khi bàn bạc chúng em quyết định mang số tiền ấy nhờ chú công an tìm người trả lại. Ở lớp cô giáo cũng dạy chúng em là nhặt được của rơi thì trả lại cho người mất".

Trước hành động đẹp đầy ý nghĩa này của các em nhỏ, Tỉnh Đoàn và UBND huyện Giồng Riềng đã trao tặng bằng khen để biểu dương kịp thời hành động của 3 em.

Đại diện trường tiểu học Long Thạnh cho biết gia đình các em đều thuộc hoàn cảnh khó khăn nhưng đây đều là những em bé rất ngoan ngoãn, luôn chấp hành tốt quy định của nhà trường và là tấm gương sáng cho các bạn khác noi theo về việc thực hiện tốt quy tắc ứng xử văn hóa học đường.

Hoàng Thanh