nam sinh khỏa thân,khỏa thân khi học trực tuyến,Đại học Công nghệ TP.HCM
Nam sinh khỏa thân trong giờ học trực tuyến 

Liên quan đến sự việc, đại diện trường Đại học Công nghệ TP.HCM cho biết vụ việc trên xảy ra trong một buổi học trực tuyến (online) của trường. Sau khi clip bị phát tán, nam sinh viên đã có email xin lỗi nhà trường, thầy cô và bạn bè. Ngoài việc nhận lỗi về mình do bất cẩn, sinh viên này cũng mong được tha thứ và xin mọi người đừng lan truyền hình ảnh, clip này nữa.

Đại diện trường Đại học Công nghệ TP.HCM cho biết: "Hiện nam sinh tên T. này đang khủng hoảng tâm lý nghiêm trọng. Do đó, nhà trường cũng tạm thời không thể chia sẻ gì về thông tin cá nhân hay các thông tin liên quan khác xung quanh chuyện này".

Qua vụ việc, nhiều người cho rằng, việc học trực tuyến cũng cần văn minh, có những quy tắc nhất định chứ không phải thích làm gì trong quá trình học cũng được.

Đối với sinh viên cần có ý thức về thái độ và tính nghiêm túc trong giờ học online, phải xem nó như một giờ học chính. Như vậy phải có sự chuẩn bị cho góc học tập, trang phục, không gian học tập gọn gàng, sạch sẽ, trật tự hạn chế người qua lại để đảm bảo giờ học diễn ra hiệu quả.

Liên quan đến vụ việc, TS Trần Thành Nam - Chủ nhiệm khoa Các khoa học giáo dục, Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng Đại học Công nghệ TP.HCM và các cơ sở giáo dục cần rút kinh nghiệm, đồng thời xây dựng và áp dụng bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường ngay cả khi dạy học trực tuyến.

 

“Sau sự việc này, các nhà trường cần đẩy mạnh công tác quản lý, thiết lập một số quy định cho giáo viên, sinh viên khi dạy học online. Ngoài ra, khi việc dạy học online trở nên phổ biến, nhà trường càng phải biến các quy tắc ứng xử trở thành tiêu chí để mọi người cùng thực hiện, tạo không gian dạy học văn minh.

Đồng thời, các giáo viên, giảng viên cần được tập huấn các kỹ năng giảng bài trực tuyến và xử lý các sự cố khi lên lớp.

Trong tình huống của nam sinh T., giáo viên đứng lớp phải là người đầu tiên đứng ra xử lý khủng hoảng, quán triệt sinh viên khác không được phép ghi hình, tung hình ảnh, video lên mạng nếu không sẽ kiên quyết xử lý.

Học sinh, sinh viên cần được phổ cập các quy tắc ứng xử trên không gian mạng, cụ thể là vấn đề phát tán hình ảnh, video nhạy cảm của người khác. Trong một số trường hợp, phát tán hình ảnh, video nhạy cảm của người khác khi chưa được phép có thể bị quy vào hành vi vi phạm pháp luật”, TS. Trần Thanh Nam cho biết.

Theo TS Trần Thành Nam, sự việc nam sinh khỏa thân trong lớp học online cũng cho thấy lỗ hổng trong công tác quản lý, dạy học online. So với học trực tiếp, đương nhiên các lớp học trực tuyến bị hạn chế về mặt tương tác khiến học sinh nhàm chán, dễ mất tập trung, dẫn đến việc ngủ quên hoặc làm việc riêng khi giáo viên đang giảng bài.

"Chính những tiết học nhàm chán, thiếu tương tác đã gây ra những hành vi lệch chuẩn ở học sinh, sinh viên. Giáo viên phải làm sao cho bài giảng của mình sinh động, hấp dẫn các em", TS Nam nhấn mạnh.

Hoàng Thanh