Từ hành vi của thầy giáo Bắc Giang, vấn đề đạo đức nhà giáo và việc áp dụng Bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường lại có dịp để nhiều người bàn luận.

Theo PGS.TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa Các khoa học giáo dục, Trường đại học Giáo dục (Ðại học Quốc gia Hà Nội), người đã chọn nghề giáo thì buộc phải rèn luyện nhân cách vì giáo viên là người dạy cho học trò bằng nhân cách của mình, "làm gương về hành vi ứng xử cho đứa trẻ nên không thể nói vì áp lực nên tôi đánh học sinh”.

PGS.TS Trần Thành Nam cho rằng, hiện nay Bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường chưa phát huy được hiệu quả khi nó mới chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền mà chưa được chuyển hóa thành những tiết học tích hợp trong các nhà trường, các hành động để học sinh mắt thấy tai nghe.

Rút kinh nghiệm sâu sắc từ sự việc trên, ngày 3/5, Sở GD&ĐT Bắc Giang có văn bản gửi phòng GD&ĐT huyện, thành phố và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc tiếp tục quán triệt, chỉ đạo cán bộ, giáo viên tuân thủ quy định về chuẩn mực đạo đức nhà giáo. Đồng thời, đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực học đường, triển khai tuyên truyền thực hiện bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường theo các văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh.

thầy giáo đánh học sinh,văn hóa học đường,vi phạm đạo đức giáo viên
Hình ảnh giáo viên Khúc Xuân H. có hành vi xử phạt học sinh không đúng chuẩn mực.

Sở GD&ĐT Bắc Giang yêu cầu các đơn vị phải thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cha mẹ HSSV để quản lý và có biện pháp phù hợp giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục pháp luật cho HSSV... nhất là ứng xử trên môi trường mạng.

 

Bên cạnh đó, tuyên truyền để phụ huynh nhận thức được trách nhiệm của gia đình trong công tác phối hợp với nhà trường và xã hội để quản lý, giáo dục HSSV thực hiện đúng các quy định của pháp luật...

Đối với vụ việc xảy ra tại Trung tâm GDNN-GDTX Lục Ngạn, Sở GD&ĐT Bắc Giang chỉ đạo trung tâm phối hợp với các tổ chức liên quan xác minh, xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành. Lãnh đạo Sở GD&ĐT Bắc Giang nhấn mạnh, quan điểm sai đến đâu xử lý đến đó, không dung túng, bao che, không trốn tránh trách nhiệm.

Trước đó, trong giờ sinh hoạt lớp chiều ngày 29/4, do nóng giận vì nhắc nhở nhiều lần nhưng nam sinh vẫn vi phạm Luật an toàn giao thông, không chấp hành nội quy, quy định của trường (không mặc áo đồng phục, mặc quần bò), thầy giáo Khúc Xuân H., giáo viên chủ nhiệm lớp 10A3 được cho là đã đánh mắng học sinh.

Việc làm của thầy H. đã được ghi lại trong một clip và phát tán trên mạng xã hội.

Ngay khi nhận được thông tin trên, ngày 30/4, Ban Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Lục Ngạn đã tổ chức họp, yêu cầu thầy H. kiểm điểm, tường trình sự việc. Cá nhân thầy Hòa cũng nhận thấy hành động của mình là sai, không đúng với quy định của người giáo viên.

Thầy H. sinh năm 1997 được Trung tâm ký hợp đồng giảng dạy môn Sinh học từ tháng 4/2020. Sau đó, thầy Hòa đã bị cho thôi việc.

Hoàng Thanh