Nhận thức được điều đó, thời gian qua, nhiều trường trên địa bàn TP Hà Nội rất chú trọng trong xây dựng nét đẹp văn hóa ứng xử trong nhà trường, phòng chống bạo lực học đường.

Cô Nguyễn Quỳnh Trâm - Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, giờ sinh hoạt dưới cờ của học sinh nhà trường hiện đang phát huy tích cực mục tiêu truyên truyền, định hướng tích cực cho các em trong việc xây dựng nét đẹp văn hóa ứng xử học đường. 

Hà Nội,xây dựng văn hóa học đường,văn hóa ứng xử học đường
Hà Nội chú trọng xây dựng văn hóa ứng xử cho học sinh
 

Theo cô Trâm, trường học là nơi đào tạo những lớp người có tri thức để phục vụ xã hội. Môi trường giáo dục lành mạnh là điều kiện tiên quyết để đào tạo thế hệ trẻ trở thành những công dân tốt có tài năng, đạo đức. Trong môi trường giáo dục, các em phải biết về trách nhiệm và nghĩa vụ của bản thân đối với nhà trường, thầy cô, bạn bè và các mối quan hệ khác.

Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học là dạy cho các em học cách ứng xử từ những điều nhỏ nhất như: Văn hóa xếp hàng, tự phục vụ, cách xưng hô với bạn bè, thái độ khi giao tiếp ứng xử với những người xung quanh, sử dụng mạng xã hội lành mạnh, tạo ra những nét đẹp trong hành vi của thầy cô và học sinh đối với các mối quan hệ thầy trò, bạn bè và môi trường xung quanh.

Đó là những điều tưởng chừng nhỏ bé nhưng nó mang lại mục tiêu chung trong nhà trường là tăng cường xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học, nhằm góp phần xây dựng con người Việt Nam yêu nước, nhân ái, nghĩa tình, trung thực, đoàn kết, cần cù, sáng tạo.

Hoàng Thanh