trung quốc
700 hộp gỗ cũ bẩn treo trên vách đá thẳng đứng ở Trung Quốc 

Nghề nuôi ong đã xuất hiện ở Trung Quốc khoảng từ thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên. Khoảng một nửa nguồn cung cấp mật ong trên thế giới đến từ quốc gia châu Á này nhưng ít ai biết rằng hơn 80% đàn ong bản địa hiện đã tuyệt chủng.

Sự du nhập các loài ong mật ở các nơi khác trên thế giới được coi là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm nghiêm trọng của loài ong bản địa. Những đàn ong mới không chỉ mang theo mầm bệnh mà còn hạn chế sự giao phối, sinh sản của ong bản địa.

Ngày nay, ong mật Trung Quốc được xếp vào danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Do đó người dân trong khu vực Vườn Quốc gia Shennongjia đã nỗ lực nhằm cứu lấy loài ong mật bằng phương pháp độc đáo này.

Những thùng gỗ treo trên vách đá của Khu bảo tồn Thiên nhiên Shennongjia là một trong số ít các khu bảo tồn dành cho ong rừng bản địa trên cả nước.

Trên bức tường vách đá gần như thẳng đứng ở Khu bảo tồn Thiên nhiên Shennongjia, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, là nơi lưu giữ của hơn 700 hộp gỗ cho ong làm tổ.

trung quốc
 
trung quốc

Thường được gọi là 'bức tường tổ ong', khu bảo tồn độc đáo này nằm trên một vách đá dựng đứng, ở vị trí cao hơn mực nước biển khoảng 1.200 mét. Mục đích đặt những hộp gỗ nhỏ có mái che để thu hút loài ong rừng trong khu vực đến định cư và hầu hết nhưng chiếc hộp này trở thành nơi sinh sống của hàng nghìn con ong.

Những chiếp hộp gỗ xếp gần nhau tạo thành bậc thang để phục vụ cho việc thu gom mật sau này ở một số hộp trên cao. Nhiệm vụ khá khó khăn và đôi khi người ta phải tiếp cận những hộp trên cao cùng bằng thang dây thả từ đỉnh vách đá. Việc lắp đặt các tổ ong ở trên cao cũng là biện pháp để bảo vệ khỏi sự săn lùng của gấu.

Sở dĩ các chuyên gia lựa chọn khu bảo tồn thiên nhiên này vì nơi đây có các kiểu khí hậu đa dạng, cận nhiệt đới, ôn đới ấm, ôn đới và có cả vùng có nhiệt độ thấp, lạnh, Điều này góp phần tạo nên một hệ động thực vật đa dạng với hơn 1.131 loài thực vật và động vật khác nhau.

Vì vị trí, thiết kế độc đáo của nó, bức tường tổ ong cũng trở thành điểm phổ biến thu hút khách du lịch.

Kỳ lạ suối nước chảy ngắt nghỉ theo nhịp hiếm có trên thế giới

Kỳ lạ suối nước chảy ngắt nghỉ theo nhịp hiếm có trên thế giới

Con suối hiếm hoi trên thế giới mà dòng chảy theo nhịp, cứ 15 phút nước chảy nhanh liên tục sau đó ngừng lại hoặc chảy rất chậm.

Hoàng Dung (lược dịch)