Chuyến khởi hành của ba phi hành gia trên con tàu vũ trụ Soyuz MS-17 đi lại qua bầu khí quyển của Trái Đất và hạ cánh lúc 10giờ55 sáng, ngày 17/4 theo giờ địa phương trên thảo nguyên Kazakhstan.

Hai phi hành gia sẽ trở lại căn cứ huấn luyện ở Star City, Nga, và phi hành gia Kate Rubins bay về nhà ở Houston, Mỹ.

Trái đất,iss,trạm vũ trụ quốc tế,phi hành gia,nhà du hành vũ trụ
Ba phi hành gia trở lại Trái Đất sau 185 ngày trên ISS

Được biết, đây là chuyến bay thứ hai của phi hành gia Kate Rubins, người phụ nữ này đã trải qua tổng cộng 300 ngày trong không gian. Với phi hành gia Sergey  Ryzhikov đã có tổng cộng 358 ngày trong không gian. Trong khi đó, Kud-Sverchkov trải nghiệm chuyến bay vũ trụ đầu tiên của mình.

Kate Rubins đã thực hiện hàng trăm giờ làm việc để làm các thí nghiệm trên trạm không gian. Cô là người đầu tiên giải trình tự DNA trong không gian vào năm 2016 và tiếp tục công việc đó với nhiều trình tự hơn trong lần thứ hai ở lại trạm vũ trụ.

 

Cô đã thu thập các mẫu  tại các vị trí khác nhau trên trạm vũ trụ để tìm hiểu hệ vi sinh vật ngoài không gian.

Ngoài ra, Kate Rubins cũng nghiên cứu về tim để nghiên cứu tác động của trọng lực lên các tế bào tim mạch và trồng rồi thu hoạch củ cải để hiểu rõ hơn về sự phát triển của thực vật trong điều kiện không trọng lực.

Sau khi phi hành gia Sergey Ryzhikov, Sergey Kud-Sverchkov và Kate Rubins rời trạm vũ trụ thì trên ISS còn lại bảy thành viên phi hành đoàn.

Trong đó bao gồm phi hành gia NASA mới đến Mark Vande Hei và các nhà du hành vũ trụ Nga Oleg Novitskiy và Pyotr Dubrov, cũng như phi hành gia từ sứ mệnh NASA SpaceX Crew-1 lịch sử đã đến vào tháng 11 gồm Victor Glover Jr., Michael Hopkins và Shannon Walker và phi hành gia Soichi Noguchi của Cơ quan khám phá vũ trụ Nhật Bản JAXA.

Vào ngày 22/4, trạm vũ trụ dự kiến ​​sẽ tăng lên 11 phi hành gia khi các thành viên NASA SpaceX Crew-2, bao gồm các phi hành gia NASA Shane Kimbrough và Megan McArthur, phi hành gia JAXA  Akihiko Hoshide và phi hành gia Thomas Pesquet của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu đến.

Hoàng Dung (lược dịch)