australia,biển
Bãi biển rực sáng trong một hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp

Thiên nhiên luôn có những bí mật kì thú mà con người không thể khám phá hết được. Một trong số đó là hiện tượng bãi biển có thể phát sáng trong màn đêm. Một đợt phát quang sinh học hiếm hoi khiến các bãi biển phía bắc Sydney trông vô cùng rực rỡ.

Kỳ quan thiên nhiên tại bãi biển Palm và Freshwater đã tạo điều kiện cho nhiếp ảnh gia Jamen Percy 39 tuổi cơ hội ghi được một loạt các hình ảnh ngoạn mục, hoành tráng.

Nhiếp ảnh gia cho biết khung cảnh rực rỡ khiến đại dương trông giống như một thiên hà.

"Bắt gặp hiện tượng phát quang sinh học trong lần đi biển lần này là một trải nghiệm siêu thực, sự kỳ diệu của thiên nhiên, đầy mê hoặc", Jamen Percy nói.

Nhiếp ảnh gia đã nhìn thấy hiện tượng phát quang sinh học ở cả hai bãi biển trong khoảng 4 ngày.

australia,biển

Cảnh tượng lạ lùng đó không phải là một phép thuật như trong các bộ phim của điện ảnh Hollywood mà đã được các nhà khoa học đưa ra lời giải thích hợp lí.

 

Hiện tượng phát quang sinh học trong đại dương xảy ra do các sinh vật nổi cực nhỏ được gọi là thực vật phù du. Chúng rất nhỏ đến mức hàng nghìn con có thể nằm gọn trong một giọt nước. Đại dương sẽ phát sáng khi sóng vỗ vào bờ hoặc nước bị làm nhiễu động.

Sinh vật phù du phát quang sinh học xuất hiện ở một số vùng biển nhưng thật bất thường khi nhìn thấy màn hình ánh sáng nổi bật ở gần bờ với cường độ mạnh. Hơn nữa, loài tảo này chỉ phát được dạ quang trong môi trường nước mặn còn trong các ao hồ sự phát sáng hoàn toàn thất bại.

Vào tháng 7 năm ngoái tại vùng Vịnh Jervis, trên bờ biển phía nam của New South Wales, đã xuất hiện 'màn trình diễn ánh sáng' tuyệt vời, là một trong những màn trình diễn sáng nhất từ ​​trước đến nay. Rất nhiều người dân địa phương may mắn chứng kiến được cảnh tượng rực rỡ đó ca ngợi đó là khung cảnh tuyệt vời sáng rực nhất.

Trên thế giới, màn trình diễn ánh sáng từng xuất hiện ở các quốc gia như New Zealand, Puerto Rico, Mexico, Thái Lan, Mỹ và Nhật Bản.

Để phát hiện ra ánh sáng màu xanh lam trên biển, tốt nhất nên chọn khu vực tối tránh ô nhiễm ánh sáng. Càng tối bạn sẽ thấy càng nhiều phát quang sinh học.

Kim cương cực hiếm trị giá 2,7 triệu USD 'bị vứt vào thùng rác' vì chủ nhầm là đồ giả

Kim cương cực hiếm trị giá 2,7 triệu USD 'bị vứt vào thùng rác' vì chủ nhầm là đồ giả

Người phụ nữ bàng hoàng phát hiện viên kim cương mà cô ấy 'suýt ném vào thùng rác' trị giá 2,7 triệu USD.

Hoàng Dung (lược dịch)