pháp
Bất ngờ bức tranh phủ bụi bị lãng quên có giá 9 triệu USD

Nhiều bức tranh cũ trông tưởng như một thứ rất bình thường nhưng nguồn gốc của chúng gây bất ngờ vì đó là tác phẩm của các họa sĩ nổi tiếng thế giới, giá bán lên tới hàng triệu USD.

Antoine Petit, chuyên gia tại nhà đấu giá Enchères Champagne ở Épernay, đông bắc nước Pháp, phát hiện bức tranh bị lãng quên từ một gia đình sau khi ông được gọi để đánh giá tài sản thừa kế.

Các chuyên gia xác nhận, đây là tác phẩm của họa sĩ người Pháp Jean-Honoré Fragonard. Bức tranh có kích thước 45,8 x 57 cm, treo trên một bức tường phủ đầy bụi.

Antoine Petit cho biết: "Bức tranh tuyệt vời của Fragonard. Tôi lấy xuống kiểm tra thì thấy có dòng chữ viết bằng mực đen ở mặt sau bức tranh, Fragonard".

Bản thân Antoine Petit không chắc chắn 100% về giá trị bức tranh ,ông đưa đi thẩm định ở Cabinet Turquin, công ty chuyên về hội họa có trụ sở ở Paris, Pháp.

Mặc dù những lớp bụi dày phủ kín trên bức tranh, Cabinet Turquin xác nhận đó là bức tranh của họa sĩ Jean-Honoré Fragonard. Họa sĩ người Pháp Fragonard sống từ năm 1732-1806, được coi là một trong những họa sĩ tiêu biểu nhất của thế kỷ 18. 

 

Những bức tranh đầy màu sắc của ông chủ yếu xoay quanh đề tài tình yêu lứa đôi, tình yêu cuộc sống và những hoạt động của con người.

Bức tranh sơn dầu trên vải vẽ người đàn ông tóc trắng đang nghiêng mình đọc sách. Theo Antoine Petit, bức tranh đặc biệt có niên đại từ năm 1768-1770. Họa sĩ người Pháp, Fragonard đã có khoảng thời gian vẽ theo ý thích của bản thân thay vì sản xuất tác phẩm theo yêu cầu của khách hàng.

Trong suốt chuyến đi khắp đất nước Italia, Fragonard thực hiện các bức phác họa phong cảnh ở những nơi ông đặt chân đến, đó là nguồn cảm hứng cho những tác phẩm về sau.

Bức tranh treo trên tường trong gia đình ở Pháp suốt thời gian dài mà không hề bị di chuyển, cũng như hiếm khi được xử lý. Chủ sở hữu không hề biết giá trị của nó nhưng những người sưu tập tranh thì khác.

Đây không phải là trường hợp duy nhất mà một bức tranh cũ tưởng bình thường lại là một món đồ quý giá, bán được khoản tiền kếch xù. Trước đó, bức tranh bị thất lạc từ lâu của bậc thầy người Hà Lan ở thế kỷ 16 Otto van Veen đã được tìm thấy trong tủ quần áo ở Iowa vào năm 2016. Bức tranh sơn dầu trên gỗ cũ bẩn nhưng có giá trị hàng triệu USD.

Chó trị liệu giúp nạn nhân vụ sập nhà ở Mỹ vượt qua nỗi đau

Chó trị liệu giúp nạn nhân vụ sập nhà ở Mỹ vượt qua nỗi đau

Những chú chó trị liệu làm nhiệm vụ an ủi gia đình nạn nhân sau vụ sập tòa nhà ở Miami, Mỹ.

Hoàng Dung (lược dịch)