bắc cực,gấu
Nhà nghiên cứu ở Greenland giữ một tảng băng mỏng mới hình thành khi mưa rơi xuống

Sau những đợt nắng nóng kéo dài, mưa xuất hiện làm dịu nhiệt độ, thời tiết nóng nực là điều mong đợi bình thường ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên tại một nơi quanh năm đóng băng như Greenland, thời tiết mưa nhiều lại là một hiện tượng cực kỳ đáng lo ngại.

Không khí ấm, nhiệt độ tăng đã góp phần thúc đẩy một trận mưa hiếm có ở khu vực toàn băng tuyết như Greenland. Theo Trung tâm Dữ liệu Băng và Tuyết Quốc gia, đây là lượng mưa lớn nhất kể từ khi con người ghi chép theo dõi bắt đầu vào năm 1950.

Lượng băng bị mất cao gấp 7 lần so với mức trung bình hàng ngày ở thời điểm này trong năm. Đây là lần thứ 3 trong một thập kỷ qua các nhà nghiên cứu đo được nhiệt độ trên mức đóng băng tại vị trí này.

Ted Scambos, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết Quốc gia, Đại học Colorado, cho biết đây là bằng chứng Greenland đang ấm dần lên.

Trạm nghiên cứu nằm ở điểm cao nhất trên dải Greenland là nơi các nhà khoa học quan sát thời tiết Bắc Cực và những thay đổi của lớp băng. Các nhân viên hoạt động quanh năm để quan sát những thay đổi cực đoan kể từ năm 1989.

 

Các chuyên gia ước tính có khoảng 7 tỷ tấn nước đã trút xuống Greenland. Phần lớn lượng mưa rơi từ bờ biển phía đông nam của Greenland đến Trạm Summit.

Jennifer Mercer, phụ trách chương trình địa cực, Quỹ khoa học quốc gia cho biết: "Các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng gia tăng, gió lớn, băng tan, bây giờ là mưa. Trong 10 năm qua những gì đã xảy ra thuộc ngoài phạm vi được coi là bình thường. Những điều này dường như đang xảy ra ngày càng nhiều".

Hồi tháng 7, dải băng Greenland trải qua một trong những sự kiện tan chảy nghiêm trọng nhất trong thập kỷ qua, mất hơn 8,5 tỷ tấn khối lượng bề mặt chỉ trong một ngày. Điều này đủ để nhấn chìm bang Florida, Mỹ trong 5 cm nước.

Một trong những sự kiện bất thường là hai năm trước, một con gấu Bắc Cực đã đến trạm nghiên cứu ở điểm cao nhất. Thông thường, gấu Bắc Cực sống ở vùng ven biển, nơi chúng có thể dễ dàng tìm kiếm thức ăn. Con gấu đã đi bộ hàng trăm km để lên đến đỉnh dải băng. Trong vòng 5 năm, các nhà nghiên cứu đã bắt gặp ba con gấu Bắc Cực trên dải băng và một vài con gây ra vụ tấn công.

Ấn tượng vẻ đẹp dòng sông cầu vồng độc nhất vô nhị trên thế giới

Ấn tượng vẻ đẹp dòng sông cầu vồng độc nhất vô nhị trên thế giới

Dòng sông ngũ sắc của Colombia nằm trong vườn quốc gia Serranía de la Macarena độc lạ không giống bất cứ nơi nào trên thế giới.

Hoàng Dung (lược dịch)