Đã có ít nhất 33 trong số các cuộc tấn công 'kỳ lạ' kể từ tháng 7 mà thủ phạm là những con cá voi sát thủ nhằm vào tàu của ngư dân. Chúng gây ra thiệt hại nghiêm trọng và thậm chí trong một số trường hợp đã vô hiệu hóa các tàu.

Hầu hết các cuộc tấn công đều diễn ra ở ngoài khơi bờ biển phía tây bắc của Tây Ban Nha, có 6 tàu bị đàn cá voi tấn công ở eo biển Gibraltar, 5 chiếc ở vùng biển Bồ Đào Nha.

Vấn đề dần trở nên nghiêm trọng đến mức các nhà chức trách Tây Ban Nha đã khuyến cáo các thuyền nhỏ không nên ra khơi dọc theo bờ biển phía bắc.

cá voi sát thủ
Cá voi sát thủ tấn công các tàu đánh cá ở Tây Ban Nha.

Ít nhất 61% các vụ việc diễn ra liên quan đến cùng một nhóm ba con cá voi sát thủ, mà các nhà nghiên cứu đặt tên là Gladis Black, Gladis White và Gladis Grey. Ngoài ra có hai con cá voi sát thủ trưởng thành khác cũng có thể tham gia vào một số cuộc tấn công.

Một vài con bị thương. Các nhà nghiên cứu chưa rõ nguyên nhân liệu chúng bị thương vì va chạm với thuyền rồi quay lại trả thù hay chỉ bị thương khi cố tình đâm vào thuyền ở tốc độ cao.

Đàn cá hoạt động theo một phương pháp nhất quán. Chúng nhằm mục tiêu vào bánh lái của thuyền, đây thường là bộ phận yếu nhất của tàu, và phát ra tiếng kêu khi lái ở dưới nước. Có thể tiếng kêu đã thu hút sự chú ý của đàn cá.

 

Các nhà sinh học biển Alfredo López, Đại học Aveiro ở Bồ Đào Nha, và Jose Cedeira, Điều phối viên Nghiên cứu Động vật biển có vú, đang dẫn đầu nhóm điều tra các vụ tấn công có quy mô chưa từng có.

Nguyên nhân vụ tấn công vẫn chưa được xác minh cụ thể. Có giả thuyết cho rằng chúng làm điều đó như một hành động giải trí vì khi những chiếc thuyền đang di chuyển nhanh nhưng dừng lại do bị tấn công khiến đàn cá cảm thấy phần khích và gây cười.

cá voi sát thủ
Bí ẩn về những cuộc tấn công tàu thuyền kinh hoàng của cá voi sát thủ.

Hồi cuối tháng 7, chiếc thuyền lớn của Victoria Morris đang hoạt động ngoài khơi Cape Trafalgar thì bị 9 con cá voi sát thủ bao vây. Chúng tấn công thuyền trong hơn 1 giờ, húc mạnh vào thuyền làm gãy bánh lái và hỏng động cơ. Theo Victoria Morris, tiếng ồn chói tai do đàn cá tạo ra vô cùng đáng sợ, chúng giao tiếp, huýt sáo gọi nhau, cô cảm thấy cuộc tấn công được dàn dựng trước.

Vào tháng 8, một du thuyền Tây Ban Nha, Mirfak, bị mất một phần bánh lái sau khi bị cá voi sát thủ  đâm.

Một số chuyên gia cho rằng nhiều bằng chứng cho thấy những loài động vật này rất thông minh, có khả năng bảo vệ lãnh thổ và tài nguyên, sẵn sàng chống lại bất cứ thứ gì hoặc bất cứ ai mà chúng coi là kẻ tấn công.

Cuộc di cư của động vật bên trong khu bảo tồn ở Kenya

Cuộc di cư của động vật bên trong khu bảo tồn ở Kenya

Một cuộc di cư lớn của động vật vẫn đang diễn ra ở Maasai Mara, Kenya.

HD (lược dịch)