colombia,kỷ băng hà
Bức tranh cổ tiết lộ về cuộc sống con người và những sinh vật khổng lồ

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một bộ sưu tập các bức tranh đá 12.000 năm tuổi ở Amazon mô tả cuộc sống của con người và những sinh vật khổng lồ.

Vào cuối Kỷ Băng hà cuối cùng, các nghệ sĩ thời tiền sử đã vẽ hàng chục nghìn bức tranh mô tả những con voi răng mấu, con lười khổng lồ và nhiều loài động vật đã tuyệt chủng khác trên các vách đá ở rừng nhiệt đới Amazon.

Các nhà khảo cổ tìm thấy bức ảnh đầu tiên trong số những bức ảnh khổng lồ vào năm 2017 nhưng vẫn giữ bí mật trước công chúng để chuẩn bị cho một loạt phim truyền hình về khám phá độc đáo này.

Nhóm chuyên gia do Hội đồng nghiên cứu châu Âu tài trợ đã phát hiện ra bức tranh lớn trải dài trên 12,8 km của vách đá ở Serranía de la Lindosa, Amazon Colombia.

colombia,kỷ băng hà

Trên bức tranh nghệ thuật màu đỏ son có cá, thằn lằn, chim, các mẫu hình học, con người, bao gồm cả người đang nhảy múa.

Có ít nhất một hình ảnh con người đeo mặt nạ gợi đến khuôn mặt của con chim. Ngoài ra cũng có hình ảnh về loài lạc đà đã tuyệt chủng, gọi là Palaeolama và một loại ngựa sống trong khu vực thời Kỷ Băng hà.

 

Người đứng đầu nghiên cứu, José Iriarte, nhà khảo cổ học tại Đại học Exeter, cho biết: "Những bức tranh rất tự nhiên, được vẽ khá tốt, chúng tôi không hề nghi ngờ việc nhìn thấy hình một con ngựa. Con người kỷ băng hà có khuôn mặt hoang dã. Bức tranh khá chi tiết, chúng tôi thậm chí có thể nhìn thấy cả lông ngựa. Nó thật hấp dẫn".

Các nghệ sĩ cổ đại tạo ra bức tranh vào khoảng 12.600 đến 11.800 năm trước. Thời điểm đó, khu vực này đang chuyển đổi từ cảnh quan savan, cây bụi và rừng rậm thành rừng mưa như ngày nay. Những người vẽ bức tranh có lẽ là một trong số những người đầu tiên sống ở phía tây Amazon.

colombia,kỷ băng hà

Mark Robinson, nhà nghiên cứu thành viên của nhóm cho biết: "Những bức tranh mang đến cái nhìn sinh động và thú vị về cuộc sống cộng đồng người xưa. Đối với chúng ta ngày nay thật không thể tin được khi xưa kia con người từng sống và săn bắt những loài động vật ăn cỏ khổng lồ, một số thậm chí có kích thước bằng cả chiếc ô tô nhỏ".

Gần khu vực phát hiện ra bức tranh, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một căn hầm trú ẩn bằng đá. Bên trong có dấu vết về thức ăn mà các nghệ sĩ đã từng ăn như trái cây, cá sấu, ...

Những nghệ sĩ cổ xưa lựa chọn các bức tường đá nhẵn được che chắn cẩn thận khỏi mưa. Một số tác phẩm nằm trên vách đá cao đến nỗi các nhà nghiên cứu phải sử dụng máy bay không người lái để chụp ảnh lại.

Theo José Iriarte, một số chi tiết cho thấy tháp gỗ và con người dường như đang nhảy ra từ chúng. Bức tranh khổng lồ có thể liên quan đến các một số nghi lễ tôn giáo. Ví dụ như một số hình vẽ cho thấy những hình người nhỏ xíu với cánh tay giơ cao xung quanh một sinh vật khổng lồ to lớn.

Khung cảnh ngoạn mục ở thành phố băng tuyết Trung Quốc

Khung cảnh ngoạn mục ở thành phố băng tuyết Trung Quốc

Lễ hội Băng tuyết Cáp Nhĩ Tân lần thứ 37 đang diễn ra cho thấy khung cảnh ngoạn mục với những tác phẩm băng tuyết tuyệt đẹp.

Hoàng Dung (lược dịch)