Xác một con cá mập Greenland siêu hiếm dạt vào bờ biển Cornwall, Anh. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy nó bị nhiễm trùng não trước khi chết.

cá mập
Cá cập Greenland có tuổi thọ cao, thường sống ở vùng biển sâu

Con cá mập dài 4 mét, nặng khoảng 285 kg bị mắc cạn gần cảng Newlyn, Cornwall, phía tây nam nước Anh. Các chuyên gia cho biết do mắc chứng viêm màng não nên con cá mập đã mạo hiểm di chuyển ra khỏi môi trường sống tự nhiên của mình ở vùng nước sâu và cuối cùng bị mắc cạn.

Cơ thể của nó bị hư hại nhiều, xuất huyết ở mô mềm xung quanh vây ngực, có phù sa trong dạ dày. Đièu này cho thấy con cá mập vẫn còn sống khi dạt vào bờ. Tuy nhiên do không được phát hiện kịp thời, nó chỉ sống được thời gian rất ngắn rồi chết.

Theo tuyên bố của Hiệp hội động vật học London, đây là trường hợp cá mập Greenland tử vong liên quan đến bệnh tật đầu tiên. Loài cá mập này có tuổi thọ cao, nhưng rất khó nắm bắt vì chúng thường sinh sống ở vùng nước sâu ở Bắc Cực hay phía bắc Đại Tây Dương.

cá mập
Khám nghiệm xác cá cập Greenland 100 tuổi cho thấy nó bị nhiễm trùng não.

James Barnett, nhà nghiên cứu làm việc ở Đội bệnh lý biển Cornwall, Anh cho biết: "Trong quá trình khám nghiệm xác cá mập phát hiện não bị đổi màu, xung huyết, chất lỏng xung quanh não có màu đục, làm tăng khả năng cho thấy nó bị nhiễm trùng".

 

Các nhà khoa học tiến hành kiểm tra bằng kính hiển vi cho thấy vi khuẩn Pasteurella trong dịch não, có thể là nguyên nhân gây bệnh viêm màng não của cá mập Greenland.

Đây là một con cá mập cái chưa thành niên nhưng khoảng 100 tuổi khi chết. Điều này cho thấy đây là loài cá mập sống thọ nhất thế giới cũng là một trong những loài động vật có tuổi thọ cao.

Với khoa học, vẫn còn nhiều bí ẩn về cá mập Greenland, tuổi thọ ít nhất của loài này lên đến 272 tuổi. Đây là một trong những loài cá mập lớn nhất, kích thước có thể so sánh với cá mập trắng lớn. Cá mập Greenland lớn trưởng thành dài trung bình là 6,4 mét và nặng 1 tấn, có thể phát triển tối đa lên tới 7,3 mét và nặng hơn 1,4 tấn.

Tuy nhiên, cá mập Greenland bơi rất chậm, là một trong những loài cá mập chậm nhất, tốc độ tối đa chỉ bằng một nửa của hải cẩu. Vận tốc thường chỉ khoảng 1,22 km/h, vận tốc nhanh nhất cũng chỉ khoảng 2,6 km/h.

Video về cá mập Greenland ở vùng nước sâu của Đại Tây Dương:

Phát hiện quan trọng về dấu tích khủng long thiệt mạng do vụ va chạm tiểu hành tinh

Phát hiện quan trọng về dấu tích khủng long thiệt mạng do vụ va chạm tiểu hành tinh

Tìm thấy hóa thạch của chân khủng long Thescelosaurus bị giết vào đúng ngày một tiểu hành tinh lớn tấn công Trái Đất.

Hoàng Dung (lược dịch)