Phi hành đoàn dân sự đầu tiên trên thế giới đến thăm Trạm vụ trụ quốc tế ISS trên tàu con thoi của SpaceX từ Florida, Mỹ, được gọi là Axiom-1.

nasa,vũ trụ
Những du khách trả tiền đầu tiên để đến Trạm vũ trụ quốc tế ISS

Đây hoàn toàn là chuyến bay tư nhân của những du khách phải trả một số tiền không hề nhỏ và không bao gồm bất cứ phi hành gia của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA nào lên ISS thực hiện sứ mệnh.

Cả 4 thành viên của phi hành đoàn đều là dân thường, di chuyển trên tàu con thoi SpaceX Crew Dragon, là cột mốc mới nhất trong quá trình thương mại hóa không gian.

Một trong số đó là cựu phi hành gia NASA Michael López-Alegría, 63 tuổi, làm chỉ huy của chuyến đi.

Ba du khách khác bao gồm nhà đầu tư Canada Mark Pathy, doanh nhân người Mỹ Larry Connor và cựu phi công không quân Eytan Stibbe. Mặc dù trạm vũ trụ thỉnh thoảng vẫn tiếp đón du khách dân sự nhưng chuyến bay lần này đánh dấu đội phi hành gia thương mại đầu tiên. Mỗi người phải chi 55 triệu USD, tương đương khoảng 1.257 tỷ đồng để đi đến Trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Larry Connor, 72 tuổi, sẽ là phi công lái, ông từng nổi tiếng với những cuộc phiêu lưu nguy hiểm, khám phá Vực thẳm Challenger và Sirena trong Rãnh Mariana, bên dưới Thái Bình Dương.

Mark Pathy, 52 tuổi, chủ tịch của Mavrik Corp, một công ty đầu tư và tài chính thuộc sở hữu tư nhân có trụ sở tại Montréal.

 

Eytan Stibbe, 64 tuổi, một nhà từ thiện và là cựu phi công máy bay chiến đấu của Không quân Israel.

nasa,vũ trụ
4 người trong phi hành đoàn Axiom-1 đã đến Trạm vũ trụ quốc tế ISS

Phi hành đoàn sẽ ở lại trên ISS 8 ngày, dành khoảng 1/10 thời gian cho các cuộc điều tra, thí nghiệm khoa học, y tế và kỹ thuật. Họ sẽ chia sẻ môi trường làm việc không trọng lượng với 7 thành viên phi hành đoàn thường xuyên trên ISS, trong đó bao gồm 3 phi hành gia Mỹ, 1 phi hành gia Đức và 3 phi hành gia Nga.

Công ty hàng không vũ trụ thương mại Axiom Space, dẫn đầu sứ mệnh nhấn mạnh rằng phi hành đoàn sẽ thực hiện nghiên cứu có ý nghĩa như cách biến thịt bò thành món bít tết nhân tạo mềm và ngon ngọt. Theo López-Alegría, họ chưa phải là 'khách du lịch vũ trụ' đầu tiên của thế giới.

Michael Suffredini, đồng sáng lập, Giám đốc điều hành Axiom cho biết: "Axiom, SpaceX và phi hành đoàn Axiom-1 đã biến sứ mệnh đưa dân thường lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS thành hiện thực. Chúng tôi sẽ mở ra một kỷ nguyên mới về các chuyến bay không gian đưa con người lên Trạm vũ trụ quốc tế. Cuộc hành trình đánh dấu sự thành công sau nhiều giờ đào tạo, lập kế hoạch và cống hiến từ phi hành đoàn và toàn bộ nhóm Axiom Space, các đối tác của chúng tôi tại SpaceX và là sự ghi nhận cho tầm nhìn của NASA".

Axiom Space có tham vọng xây dựng một trạm vũ trụ thương mại nổi miễn phí trên quỹ đạo Trái Đất thấp sau khi NASA ngừng hoạt động ISS vào năm 2031.

Chiêm ngưỡng màn trình diễn ánh sáng tự nhiên hiếm có trên bầu trời phía bắc

Chiêm ngưỡng màn trình diễn ánh sáng tự nhiên hiếm có trên bầu trời phía bắc

Màn trình diễn ánh sáng tự nhiên mê hoặc hàng nghìn người đang xuất hiện ở khu vực hồ Loch Lomand và vùng nông thôn Canada, Bắc Dakota.

Hoàng Dung (lược dịch)