Harmandir Sahib, thường được gọi là Chùa Vàng, là đền thờ đạo Sikh lớn nhất thế giới. Bên trong, người ta xây dựng căn bếp Langar khổng lồ, đã phục vụ các bữa ăn từ năm 1577.

ấn độ
Chùa Vàng Harmandir Sahib

Ước tính, hiện tại, chi phí một năm để duy trì hoạt động của nhà bếp trong một năm vào khoảng hơn 4 triệu USD.

Đây là nhà bếp miễn phí lớn nhất trên thế giới, dành cho bất kỳ ai, không phân biệt tôn giáo, giới tính hay sắc tộc. Mở cửa 24 giờ quanh năm, phục vụ 100.000 người miễn phí mỗi ngày. Vào những ngày lễ tôn giáo con số đó có thể tăng gấp đôi.

ấn độ
ấn độ
Những chiếc chảo khổng lồ dùng để nấu ăn.

Các món ăn nấu trong những chiếc chảo kim loại khổng lồ. Những người đầu bếp sử dụng hơn một trăm bình gas và nhiều khối gỗ khổng lồ để đốt cháy mỗi ngày, giữ cho mọi thứ hoạt động 24/7. Bếp chỉ dừng nấu trong khoảng 30 phút ngắn ngủi để giải lao từ 4:30 đến 5 giờ sáng.

Hàng ngày, các tình nguyện viên gọt vỏ, chuẩn bị hàng ngàn kilogram rau trước khi đem đi nấu. Thực đơn thay đổi, tùy thuộc vào các loại rau sẵn có hoặc mọi người biếu tặng, nhưng thực đơn luôn là món chay.

 

Mỗi ngày bếp sử dụng khối lượng nguyên liệu khổng lồ. Đó là hơn 375 kg hành tây và 100 kg gia vị chỉ tính riêng cho món ăn dal truyền thống. Nhà bếp chi hơn 5.000 USD một ngày chỉ riêng cho món bơ ghee. 

ấn độ
ấn độ
Cận cảnh bếp ăn khổng lồ phục vụ vụ 100.000 người mỗi ngày

Một trong những thách thức lớn nhất đối với nhà bếp là bánh mì chapati. Không giống như những chiếc thùng khổng lồ làm ra hàng loạt chiếc bánh, mỗi chiếc bánh chapati phải cuộn riêng trước khi nấu. Sau đó, khi nấu chín, người đầu bếp tráng bánh bằng tay với bơ để tăng thêm hương vị và giúp cho bánh không bị khô.

Để đáp ứng nhu cầu, công việc làm bánh phân chia giữa máy móc và con người làm bằng tay. Chỉ tính riêng việc sản xuất bánh mì đã tiêu tốn 10 tấn bột mỗi ngày.

Quy mô bếp không ngừng mở rộng để phục vụ đủ cho số lượt khách tăng lên mỗi năm. 20 năm trước, nhà bếp chỉ sử dụng 3.500 kg bột mì mỗi ngày, nhưng bây giờ con số đó đã tăng gần gấp ba.

Sewadars, từ địa phương để chỉ những tình nguyện viên làm việc tích cực, quên mình ở đây. Họ là chìa khóa để duy trì hoạt động nhà bếp công cộng hàng ngày. Từ việc gọt, thái rau, rửa nguyên liệu sạch sẽ, thậm chí cả quyên góp thức ăn, đến phục vụ và dọn dẹp, hầu hết mọi thứ đều do tình nguyện viên thực hiện. Bếp ăn sử dụng khay kim loại cho sạch sẽ nhưng lại gây ra nhiều tiếng ồn.

Những bức ảnh NASA chưa từng công bố về Tàu thám hiểm Perseverance trên sao Hoả

Những bức ảnh NASA chưa từng công bố về Tàu thám hiểm Perseverance trên sao Hoả

Những bức ảnh đẹp nhất của Tàu thám hiểm Perseverance của NASA sau 100 ngày trên sao Hỏa cho thấy những tảng đá bí ẩn, cầu vồng giả và các chuyến bay của trực thăng Ingenuity.

Hoàng Dung (lược dịch)