Cây trầu bà lỗ, tên khoa học là Monstera adansonii, một loại cây cảnh thông thường có thể mua được với giá chỉ 12 USD, khoảng hơn 270 nghìn đồng, tại bất kỳ cửa hàng cây cảnh, nhà vườn nào. Nhưng một mẫu vật đột biến quý hiếm gần đây đã được bán với giá siêu khủng 2.200 USD, tương đương khoảng hơn 50 triệu đồng.

Một trung tâm cây trồng ở Lovendegem, Bỉ gần đây đã bán mẫu cây trầu bà lỗ đột biến với giá cao bất thường chỉ trong 30 phút. Cây trầu bà lỗ này chỉ cao 15 cm nhưng sở hữu đặc điểm khác lạ vì một loại đột biến cực kỳ hiếm gặp.

cây đột biến,cây trầu bà,cây trầu bà lỗ,làm vườn,bỉ
Cây trầu bà đột biến rao giá 50 triệu đồng

Những chiếc lá đục lỗ của nó chuyển sang màu vàng hoặc trắng thay vì màu xanh lá cây thông thường.

Được biết, loại cây này gần như không dễ dàng trồng mà có được nên các nhà sưu tập sẵn sàng chi trả ở mức rất cao để có thể mua về cây trầu bà lỗ này.

Một nhà sưu tập thực vật giấu tên, người đã săn lùng, tìm kiếm loại cây trầu bà lỗ đột biến này trong thời gian dài, đã mua mẫu vật chỉ trong vòng 30 phút sau khi người ta rao bán cây.

 

Arne Schurmans, 24 tuổi, giám đốc marketing tại trung tâm cây cảnh Intratuin Lovendegem cho biết: "Đó là một mẫu vật rất đặc biệt không thể nuôi cấy. Trong một số trường hợp cực kỳ đặc biệt, nó xảy ra như một dạng đột biến của loài trầu bà lỗ. Thay vì lá cây đục lỗ màu xanh như bình thường, cây đột biến có lá chuyển sang màu trắng hoặc vàng. Chúng tôi rất ngạc nhiên vì đã bán được cây chỉ trong thời gian rất ngắn. Khách hàng là một nhà sưu tập đã tìm kiếm cây đột biến loại này trong một thời gian dài".

Ngoài mức giá cao kỷ lục, các loại cây trầu bà lỗ đột biến đòi hỏi một số kỹ thuật chăm sóc đặc biệt. Cây trầu bà lỗ đột biến cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, không nên để ở khu vực ảnh hưởng bởi sương mù, nếu không cây sẽ mất đi màu sắc đặc biệt.

Theo những người trồng và phân phối, những loại cây cảnh quý hiếm như cây trầu bà lỗ đột biến đã trở nên phổ biến hơn trong thời kỳ đại dịch. Mọi người dành nhiều thời gian ở nhà hơn, có thể chăm sóc trồng cây nhiều hơn, nhiều người làm vườn hơn và thậm chí họ cạnh tranh nhau nhiều hơn, trong khi đó, những nhà sưu tập cũng có thời gian chăm chút tìm kiếm mẫu vật hiếm. Những điều đó đã thúc đẩy nhu cầu tăng cao về các loại cây đột biến.

Arne Schurmans cho biết: "Chúng tôi cũng đang cố gắng đối phó với vấn đề giá trị của cây bị thổi phồng quá đà, nhất là trong thời gian đại dịch và nhu cầu cây đột biến tăng cao. Ví dụ, gần đây chúng tôi cũng có cây thuộc giống trầu bà nhưng màu hồng hiếm gặp và chỉ sau hai giờ rao bán, cây đã có chủ, giá cũng cao hơn bình thường. Điều này thực sự đang trở nên mốt thịnh hành".

Điều thú vị là các mẫu thuộc dòng cây trầu bà lỗ thông thường có kích thước tương tự như loại đột biến 2.200 USD này có thể mua với giá chỉ 12 USD từ bất kỳ trung tâm thực vật nào hay thậm chí ở các cửa hàng bán cây cảnh.

Hoàng Dung (lược dịch)