Cực quang mới xuất hiện ở khu vực Scotland và Bắc Mỹ khiến nhiều người đam mê lập tức xách ba lô lên và đi.

nasa
Chiêm ngưỡng màn trình diễn ánh sáng tự nhiên hiếm có trên bầu trời phía bắc

Cực quang là hiện tượng quang học khi xuất hiện các dải ánh sáng trên bầu trời vào buổi đêm. Theo thiên văn học, hiện tượng này sinh ra do tương tác của tầng khí quyển bên trên của hành tinh cùng các hạt mang điện tích từ gió mặt trời. Hiện tượng cực quang diễn ra mạnh nhất là sau khi xảy ra phun trào ánh sáng Mặt trời.

Các bức ảnh mới nhất mà cư dân mạng chia sẻ cho thấy màn trình diễn ánh sáng tự nhiên màu xanh lục và hồng trên hồ Loch Lomond ở Scotland, vùng nông thôn Canada và Bắc Dakota .

Những dải ánh sáng nhiều màu sắc thay đổi liên tục không ngừng và chuyển động lên xuống làm cho chúng trông giống như những dải lụa uốn lượn mềm dẻo sặc sỡ trên bầu trời.

Theo các chuyên gia, một sự trục xuất lớn plasma từ lớp ngoài cùng của Mặt trời là nguyên nhân dẫn đến màn trình diễn bất ngờ này.

nasa

David Gilliver, nhiếp ảnh gia đến từ Gartcosh, North Lanarkshire, đã chụp nhiều hình ảnh cực quang trên hồ Loch Lomond, tia sáng màu xanh lục huỳnh quang rực rỡ xuất hiện trên vùng cao nguyên xung quanh hồ.

 

David Gilliver cho biết: "Ánh sáng hầu như không thể nhìn thấy bằng mắt thường khi tôi đến gần hồ Loch Lomond. Tôi chỉ nhìn thấy màu xanh mơ hồ trên bầu trời. Tôi đặt máy ảnh và rất phấn khích khi nhìn thấy ánh sáng phía bắc xuất hiện".

Nhiếp ảnh gia đã ở bên ngoài khoảng 2 giờ đồng hồ để tận mắt chứng kiến cực quang và ghi hình. Anh cho biết đây là lần thứ ba trực tiếp ngắm nhìn cực quang nhưng hai lần trước anh không mang theo máy ảnh để ghi hình. "Tôi thực sự rất vui khi biết ánh sáng cực quang lần này hoạt động rất mạnh, tôi có cơ hội chụp được nhiều ảnh đẹp. Đây là một trong những khoảnh khắc thú vị nhất mà tôi có cơ hội trải qua với tư cách là nhiếp ảnh gia", David Gilliver cho biết.

Màn trình diễn ánh sáng tạo ra do sự nhiễu loạn trong từ quyển của Trái Đất, xuất hiện trong các sự kiện mặt trời, thường tập trung xung quanh các cực từ của Trái đất.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA giải thích: "Có nhiều loại phun trào trên Mặt trời. Những hạt trong các sự kiện Mặt trời sẽ di chuyển hàng triệu kilomet và một số trong đó cuối cùng sẽ va chạm với Trái đất. Hầu hết các hạt đều bị lệch hướng, nhưng một số lại bị bắt vào từ trường của Trái đất. Chúng được tăng tốc đi xuống về phía các cực, đó là lý do tại sao cực quang nhìn thấy rõ nhất khi ở gần các cực".

Trong nhiều thế kỷ, cực quang là hiện tượng trên Trái Đất được nhiều người quan tâm nhưng vẫn còn nhiều bí ẩn khoa học chưa thể giải thích hết liên quan đến sự việc tự nhiên này.

Đi tìm tên thật của kỳ quan nổi tiếng Machu Picchu bị gọi sai suốt hơn 100 năm

Đi tìm tên thật của kỳ quan nổi tiếng Machu Picchu bị gọi sai suốt hơn 100 năm

Machu Picchu là thành phố cổ của người Inca nổi tiếng trong hơn 100 năm qua nhưng đây không phải tên thật của địa danh này.

Hoàng Dung (lược dịch)