nhật bản
Choáng trước vẻ đẹp rực rỡ của 'hoa bắp cải' trong các khu vườn Nhật Bản

Bạn thường biết đến bắp cải và cải xoăn là những loại được trồng để làm thực phẩm, nhưng ít ai biết rằng cũng có một số loại bắp cải làm cảnh, được trồng để làm đẹp.

Nếu bạn là người đam mê làm vườn và đang tìm kiếm một thứ gì đó làm bừng sáng khu vườn vào mùa thu và mùa đông, bắp cải cảnh chắc chắn là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Được biết, cải xoăn và bắp cải thông thường bắt nguồn từ 4.000 năm trước, các loại cây cảnh đã trở nên nổi bật ở Nhật Bản vào thế kỷ 17, chúng trở thành trung tâm của các khu vườn ở đất nước này.

nhật bản
nhật bản

Vào đầu thế kỷ 20, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã cử Howard Dorsett đến Trung Quốc và Nhật Bản để tìm kiếm các loại cây mới và loại cải xoăn cảnh mà ông nhìn thấy ở Nhật Bản là một trong những phát hiện yêu thích nhất. Ông đã đưa một số giống đến Mỹ và đến năm 1936, chúng đã xuất hiện trên thị trường đại chúng.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người không phân biệt được giữa cải xoăn có hoa và cải bắp. Có một điểm khác biệt rõ ràng giữa hai loại này đó là cải xoăn cảnh có các lá cắt sâu, xoăn, xếp nếp hoặc xù, và bắp cải cảnh có các lá phẳng, rộng viền màu tương phản tươi sáng.

 
nhật bản
nhật bản

Cả bắp cải cảnh và cải xoăn đều có ba màu tím, trắng hoặc hồng và 'thích' thời tiết mát mẻ, có nghĩa là chúng sẽ không phát triển đầy đủ màu sắc trừ khi trồng trong thời tiết lạnh, sương giá. Chúng có thể tồn tại ở nhiệt độ thấp tới âm 15 độ C. Vì vậy trừ khi thời tiết quá khắc nghiệt, chúng có thể trang trí khu vườn của bạn suốt cả mùa đông.

Về mặt kỹ thuật, bắp cải trang trí có thể ăn được, nhưng nó không ngon bằng loại thông thường mà chúng ta thường ăn. Loại bắp cải cảnh có vị rất đắng. Mặc dù phương pháp đun sôi hai lần có thể được sử dụng để giảm vị đắng, nhưng chúng thường chỉ được dùng làm đồ trang trí. Ngoại lệ đáng chú ý duy nhất là loại bắp cải cảnh 'Tokyo', mà mọi người ca ngợi là có vị rất ngon.

Nhật Bản là nơi sản sinh ra bắp cải cảnh, có một số loại bắp cải phổ biến nhất đều có nguồn gốc từ đó. Cải xoăn Nagoya, cải xoăn Chidori và cải Osaka là một số trong những ví dụ đáng chú ý nhất.

Cho dù trồng trong thùng chứa, trước hàng rào hay trồng đại trà, bắp cải cảnh gây ấn tượng mạnh, sánh ngang với một số loài hoa đẹp nhất.

Kim cương cực hiếm trị giá 2,7 triệu USD 'bị vứt vào thùng rác' vì chủ nhầm là đồ giả

Kim cương cực hiếm trị giá 2,7 triệu USD 'bị vứt vào thùng rác' vì chủ nhầm là đồ giả

Người phụ nữ bàng hoàng phát hiện viên kim cương mà cô ấy 'suýt ném vào thùng rác' trị giá 2,7 triệu USD.

Hoàng Dung (lược dịch)