nhật bản
Choáng với độ khủng của tàu lượn siêu tốc có tốc độ 'tử thần'

Tàu lượn siêu tốc Do-Dodonpa lần đầu tiên khai trương đưa vào hoạt động tại Công viên Giải trí Fuji-Q, Nhật Bản vào năm 2001.

Tàu lượn siêu tốc đưa người người trên ghế có dây đai an toàn đi từ 0 đến 180 km/h chỉ trong 1,56 giây.

Ở điểm cao nhất tàu lượn siêu tốc cách mặt đất 49 mét, đáng chú ý là vòng tròn có đường kính gần 40 mét. Đây được cho là một trong những tàu lượn lớn nhất thế giới.

Năm 2017, nhà quản lý đã tiến hành cải tạo và sửa đổi tàu lượn siêu tốc Do-Dodonpa để tăng tốc độ của nó từ 170 km/h lên 180 km/h.

Với những thông số kỹ thuật về chiếc tàu lượn siêu tốc này không phải bất cứ du khách nào cũng đủ dũng cảm, mạnh mẽ để tham gia trò chơi.

nhật bản
Vòng tròn lớn là một phần trên quãng đường di chuyển của tàu lượn siêu tốc

Được biết, trong khoảng thời gian từ tháng 12/2020 đến tháng 8/2021có ít nhất 6 trường hợp người chơi bị gãy xương, 4 trong số họ tuổi từ 30 đến 50 bị gãy xương cổ hoặc lưng, cần nhiều tháng để phục hồi.

 

Sau cuộc kiểm tra vào tháng 8/2021, tàu lượn siêu tốc Do-Dodonpa bị đình chỉ để điều tra và tạm thời đóng cửa. Các nhà quản lý công viên cho biết trong suốt hai thập kỷ hoạt động, chưa có ai bị chấn thương cho đến tháng 12/2020.

Khi người chơi là một phụ nữ khoảng 30 tuổi bị thương vào tháng 12/2020, nhân viên công viên đã kiểm tra máy móc nhưng không tìm thấy vấn đề gì. Sự việc khi đó được coi là bất thường.

Đại diện công viên cùng với nhà sản xuất đã tiến hành kiểm tra để đảm bảo máy móc hoạt động trơn tru sau những báo cáo về việc người chơi bị thương vào tháng 5, 6/2021. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra không tìm thấy sự bất thường nào.

Mặc dù, có các ghi chép về người bị gãy xương khi chơi tàu lượn siêu tốc nhưng khả năng bị thương khi chơi tàu lượn siêu tốc, hay các trò chơi khác trong công viên giải trí trên thực tế là cực kỳ thấp.

Báo cáo vào năm 2019 của Hiệp hội Công viên Giải trí và Điểm du lịch Quốc tế (IAAPA) cho thấy khả năng bị thương nặng khi đi đường chạy cố định ở Mỹ là 1/17 triệu. Báo cáo cho biết thương tích xảy ra do một số hành động sai cách của người chơi chứ không phải do máy móc bị trục trặc.

Người đàn ông đặc biệt đi khắp thế giới tìm kiếm kho báu

Người đàn ông đặc biệt đi khắp thế giới tìm kiếm kho báu

'Thợ săn kho báu Bondi', người đi khắp thế giới để tìm chiến lợi phẩm dưới nước, thu được nhiều kết quả bất ngờ, thậm chí là một chiếc xe máy BMW.

Hoàng Dung (lược dịch)