anh
Choáng với hình ảnh người đàn ông mang trong người quả thận nặng 80 kg

Warren Higgs, đến từ Windsor, miền nam nước Anh chuẩn bị tiến hành cuộc phẫu thuật lớn vào tháng tới sau thời gian dài mắc bệnh thận đa nang (PKD) khiến thận ông phình to kỷ lục.

Ông đã nhiều lần bị đột quỵ và mắc chứng phình động mạch do tình trạng bệnh thận phình to. Warren Higgs đã bị đột quỵ nặng cách đây 15 năm, sau đó, sự việc xảy ra thêm sáu lần nữa.

Các bác sĩ của Warren Higgs không biết trọng lượng chính xác của hai quả thận nhưng ước tính chúng nặng khoảng 30-40 kg mỗi quả. Lần chụp cuối cùng của Warren cho thấy quả thận trái có kích thước  42cm x 27cm, quả thận bên phải hiện có kích thước 49cm x 28cm.

Warren Higgs cho biết: "Thật kinh khủng, đó là một căn bệnh khó chịu, khủng khiếp. Thận của tôi đã to đến mức tôi không thể thở bình thường, chúng đè nén phổi của tôi. Nó đang từ từ cướp đi mạng sống của tôi".

anh
Hai quả thận ước tính nặng 80 kg khiến bụng của ông Warren Higgs phình to bất thường
 

Căn bệnh thận đa nang khiến các u nang phát triển ở cả hai thận của người đàn ông 54 tuổi. Không chỉ gây ra sự tăng kích thước dần dần của cả hai thận, trong một số trường hợp, bệnh có thể làm giảm chức năng, dẫn đến tình trạng suy thận ở người mắc.

Ông cho hay mình từng đạp xe và tham gia ba môn phối hợp nhưng giờ đây phải từ bỏ do tình trạng cơ thể. Ông dự kiến có một cuộc phẫu thuật vào ngày 12/7 để loại bỏ cả hai quả thận khổng lồ này. Dự kiến ông phải trải qua ba hoặc bốn ca phẫu thuật. Warren Higgs nói: "Đó là một cuộc phẫu thuật lớn và thực sự rủi ro".

Ông hy vọng sẽ hiến một quả thận cho bệnh viện để phục vụ mục đích nghiên cứu và mang quả thận còn lại về nhà làm cho vào lọ thủy tinh để kỷ vật.

Năm 2019, các bác sĩ tại bệnh viện Sir Ganga Ram ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ đã tiến hành cuộc phẫu thuật kéo dài 2 giờ để loại bỏ quả thận nặng 7,4 kg trong cơ thể người đàn ông 56 tuổi mắc chứng bệnh thận đa nang. 

Năm 2017, một cuộc phẫu thuật ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả tập thống nhất, các bác sĩ tiến hành cắt bỏ quả thận khổng lồ nặng 4,25 kg của một người đàn ông không tiết lộ tên.

Em bé sinh ra chỉ nặng hơn 300 gram sống sót thần kỳ

Em bé sinh ra chỉ nặng hơn 300 gram sống sót thần kỳ

Em bé sinh ra chưa đầy 500 gram đã lập kỳ tích sống sót sau khi chào đời và giờ đã hạnh phúc bên cha mẹ mừng sinh nhật 1 tuổi.

Hoàng Dung (lược dịch)