tàu lượn siêu tốc
Tàu lượn siêu tốc khủng nhất thế giới chạy với vận tốc 240km/h.

Tàu lượn siêu tốc là trò chơi thu hút nhất trong các công viên giải trí trên khắp thế giới. Trò chơi mạo hiểm này không dành cho những ai yếu tim, với những con tàu có tốc độ hơn 200 km/h thì đến những người tự tin nhất cũng phải dè chừng.

Tàu lượn siêu tốc Formula Rossa ở thành phố Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất giữ vị trí số một thế giới về tốc độ.

Tàu lượn nằm trong khuôn viên Ferrari World, là một thiết kế mô phỏng trải nghiệm đường đua công thức 1. Tại đây có một chiếc xe có hình dạng giống như chiếc siêu xe F1.

Bản thân đường đua lấy cảm hứng từ Autodromo Nazionale Monza, có một loạt khúc cua gấp và giảm đột ngột. 

Nhưng điều thực sự làm cho chiếc tàu lượn này khác biệt chính là tốc độ. Tàu lượn siêu tốc đạt tốc độ tối đa 240 km/h, nó tăng tốc từ 0-100km chỉ trong 2 giây. Formula Rossa tăng lên tốc độ tối đa trong khoảng 4,9 giây bằng cách sử dụng hệ thống phóng thủy lực và lên tới độ cao 52 mét. Đường ray tàu lượn Formula Rossa có chiều dài 2,2km.

 

Với các đường trượt dựng đứng và vận tốc cao 240 km/h hẳn là mang đến cảm giác mạnh, sảng khoái cho những ai ưa mạo hiểm, đủ dũng cảm để trải nghiệm cảm giác phấn khích tột độ và đủ khiến bủn rủn chân tay với một số người chỉ nhìn từ đằng xa.

Claus Frimand, giám đốc Ferrari World Abu Dhabi, cho biết: "Mục tiêu của tàu lượn cho khách trải nghiệm cảm giác mà một tay đua công thức 1 đang trải qua".

Do có tốc độ không khí cao và có nguy cơ bị tác động với các hạt hoặc côn trùng trong không khí, tất cả khách đi tàu lượn phải đeo kính bảo vệ tương tự như kính được sử dụng khi nhảy dù. Với tốc độ kinh hoàng 240km/h thì một vài hạt cát nhỏ cũng có thể gây ra thương tích nghiêm trọng. Một chuyến xe Formula Rossa có thể chứa tối đa 16 người.

Tàu lượn siêu tốc Formula Rossa chính thức khai trương vào thàng 10/2010 và nó giữ được danh hiệu nhanh nhất thế giới kể từ đó đến nay. Tuy nhiên, kỷ lục này sẽ bị xô đổ khi Falcon's Flight, một tàu lượn siêu tốc tại Six Flags Qiddiya, ở Saudi Arabia có vận tốc hơn 240 km/h dự kiến ​​khai trương vào năm 2023.

Đường hầm dưới lòng đất và những căn phòng bí mật giấu kín sau tủ sách khiến chủ nhà bất ngờ

Đường hầm dưới lòng đất và những căn phòng bí mật giấu kín sau tủ sách khiến chủ nhà bất ngờ

Người đàn ông 23 tuổi vô cùng kinh ngạc phát hiện ra hàng chục đường hầm dưới lòng đất và những căn phòng bí ẩn đằng sau tủ sách.

Hoàng Dung (lược dịch)