Chihuahua là giống chó được nhiều người yêu thích, lựa chọn là thú cưng trong nhà. Tuổi thọ của giống chó này khoảng từ 12-18 tuổi. Tuy nhiên, chú chó TobyKeith vừa được tổ chức Guinness công nhận có tuổi đời cao hơn trung bình của loài chihuahua

chó,kỷ lục
Chú chó Chihuahua già nhất thế giới, sống thọ hơn tuổi đời trung bình của loài

Chú chó TobyKeith sống cùng chủ nhân ở Greenacres, bang Florida, Mỹ. Sinh vào tháng 1/2001, tính đến nay chú chó TobyKeith 21 tuổi 97 ngày trở thành chú chó Chihuahua già nhất thế giới.

Gisela Shore, chủ nhân của chú chó đã nhận nuôi TobyKeith từ trung tâm chăm sóc động vật khi nó mới chỉ vài tháng tuổi. Cô cho biết: "Tôi là một tình nguyện viên tại trung tâm chăm sóc động vật. Nhân viên ở đây kể cho tôi nghe về một cặp vợ chồng già đang gửi lại chú chó vì không thể chăm sóc nó nữa. Tôi đến gặp vợ chồng đó và xin nhận nuôi chú chó. Họ đặt tên cho chú chó là Peanut Butter nhưng sau tôi đổi tên thành TobyKeith".

Một ngày thường ngày của TobyKeith thức dậy lúc 6giờ30 sáng, chú đi bộ xung quanh rồi ăn bữa sáng. Món ăn ưa thích của nó là một lát gà tây. Thời gian còn lại trong ngày nó chơi cùng những con chó và con vẹt của gia đình, đi dạo và ở bên cạnh khi Gisela làm việc ở nhà.

TobyKeith bị bệnh tim từ nhỏ nhưng may mắn tình trạng này không gây ra quá nhiều khó khăn cho bản thân nó. 

Khi chú chó cưng tròn 20 tuổi, Gisela và bạn bè cô đều nghĩ rằng đó là chú chó già nhất mà họ từng nuôi. Nhưng sau đó sức khỏe của TobyKeith vẫn chưa có dấu hiệu đau yếu nên mọi người càng mừng hơn.

Trên thực tế, với tuổi đời 21 tuổi 97 ngày, TobyKeith đã vượt xa tuổi thọ trung bình của một con Chihuahua, con số chỉ khoảng 15 năm.

 

Khi nhận được thông báo chú chó TobyKeith đạt kỷ lục thế giới gia đình Gisela và bạn bè đều rất vui mừng. Để đánh dấu ngày đặc biệt, Gisela đưa chú chó TobyKeith đi tận hưởng nghỉ ngơi tại spa, chú chó nhỏ được cắt tỉa móng tay, ăn món ăn ngon, đi xe ô tô và nhận được sự đãi ngộ khác hẳn ngày thường.

Suốt hơn 20 năm qua, cô chủ và TobyKeith thường xuyên gắn bó với nhau, thân thiết không rời.

"TobyKeith dường như trở thành vệ sĩ nhỏ của tôi, đi theo tôi khắp mọi nơi. Ở nhà, mọi hoạt động của tôi đều có bóng dáng của nó. TobyKeith nằm bên cạnh tôi khi xem ti vi, đôi khi lên giường ngủ cùng tôi", Gisela cho biết.

Gisela tin rằng sức khỏe của TobyKeith được duy trì nhờ việc tập thể dục thường xuyên và một chế độ ăn uống lành mạnh, có khoa học bao gồm rau, cơm, thịt gà và không ăn đồ ngọt.

Chìa khóa cơ bản cho việc kéo dài tuổi thọ của chú chó Chihuahua tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh và quan trọng nhất là sống trong một ngôi nhà nhiều tình yêu thương, vui vẻ, thoải mái.

Trong nhà Gisela, TobyKeith sống cùng với hai chú chó khác là Luna chú chó bull Mỹ 7 tuổi và Lala chú chó 3 tuổi. Ngoài ra còn có hai con vẹt là Coco 28 tuổi và Coqui 32 tuổi.

TobyKieth thích chơi với Luna và Lala, nhưng có mối quan hệ đặc biệt với Coco và thường đi dạo cùng con vẹt.

Nghiên cứu mới chỉ ra mèo thông minh nhận ra tên chủ nhân và bạn bè

Nghiên cứu mới chỉ ra mèo thông minh nhận ra tên chủ nhân và bạn bè

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện khả năng đặc biệt của mèo khi biết được tên chủ nhân và nhận ra biệt danh của những con mèo khác.

Hoàng Dung (lược dịch)