nhật bản,chó
'Chú chó cứu hộ' phiên bản đời thực đưa trẻ em đến trường mỗi ngày

Một chú chó giống Chó săn sói Ireland đảm nhận nhiệm vụ hộ tống trẻ em đến trường ai ai cũng yêu mến ở Nankoku, trên đảo Shikoku của Nhật Bản.

Phiên bản 'chú chó cứu hộ' ngoài đời thực, có kích thước to lớn, người toàn lông lá, có tên là Nico sống cùng chủ nhân là Akihiko Sano.

Ông chủ của Nico nhận nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho những đứa trẻ đi bộ đến trường học do vậy chú chó cũng nhanh chóng thích nghi với công việc của chủ.

Akihiko Sano cho biết: "Chú chó đối xử rất tốt với trẻ em và người già, hiếm khi tức giận hay cắn người. Tiếng kêu lớn của nó giống như còi báo động, hay tương tự như tiếng còi của xe cứu thương, xe chữa cháy. Mặc dù lớn nhanh, kích thước lớn nhưng tính cách rất hiền lành".

nhật bản,chó
Chú chó Nico cùng chủ bảo đảm an toàn cho trẻ em đi bộ đến trường
 

Đây là dự án với sự tham gia của 8 tình nguyện viên và 11 chú chó. Trước khi làm nhiệm vụ đưa đón trẻ đến trường, chú chó Nico, 6 tuổi từng tham gia hoạt động tình nguyện ở các cơ sở phúc lợi, như nhà dưỡng lão cho người già, cơ sở cho người tàn tật. Tuy nhiên, khi dịch bệnh diễn ra, hoạt động của Nico phải tạm dừng.

Mặc dù có kích thước lớn, nhưng với bản tính hiền lành, cẩn thận, đối xử rất tốt với trẻ em cũng như người già, chú chó Niko được chủ nhân tin tưởng cho đi làm cùng.
Chó săn sói Ireland là một trong những giống chó cao nhất thế giới, là giống chó lớn nhất trong số các giống chó cảnh.

Akihiko Sano, chủ nhân của Nico cho biết: "Nico được gọi là chú chó cứu hộ. Đây là một hoạt động tình nguyện mà chủ nhân và chó nhận trông chừng trẻ em khi đi bộ đến trường cũng như từ trường về nhà. Hoạt động của chúng tôi bắt đầu từ khoảng tháng 12 năm ngoái, có tất cả 8 tình nguyện viên và tôi là một trong số đó. Tôi đang tính đến việc kêu gọi để thu hút thêm ngày càng nhiều tình nguyện viên và sau đó mở rộng hoạt động đến nhiều noi khác trên khắp Nhật Bản".

Giống chó săn Ireland có kích thước lớn, thường được sử dụng vào mục đích đi săn bắn hoặc làm bảo vệ. Tuy nhiên, giống như nhiều giống chó lớn, Chó săn sói Ireland có tuổi thọ tương đối ngắn. Ước tính tuổi thọ được công bố dao động trong khoảng từ 6 đến 10 năm với 7 năm là mức trung bình.

Cuốn sách thất lạc hơn nửa thế kỷ bất ngờ quay trở lại với thư viện

Cuốn sách thất lạc hơn nửa thế kỷ bất ngờ quay trở lại với thư viện

Cư dân Wisconsin đã trả lại sách cho thư viện New York sau 63 năm quá hạn.

Hoàng Dung (Lược dịch)