Magawa là chú chuột khổng lồ châu Phi, loài gặm nhấm mà tổ chức phi lợi nhuận của Bỉ, APOPO, huấn luyện và giám sát để tìm mìn thành công nhất. Nó hoạt động chủ yếu trên đất liền và cảnh báo cho người xử lý về địa điểm có mìn chưa nổ để loại bỏ một cách an toàn.

Sau năm năm đứng đầu trong việc dò tìm mìn, Magawa sẽ giải nghệ.  Đại diện APOPO cho biết: "Mặc dù sức khỏe vẫn còn tốt, nhưng đã đến lúc con chuột giải nghệ vì sau năm năm hoạt động, nó đã xuất hiện dấu hiệu chậm chạp".

Magawa đã rà phá hoạt động trên diện tích hơn 141.000m2 đất, tương đương với khoảng 20 sân bóng đá, đánh hơi được 71 quả mìn và 38 vật liệu chưa nổ. Con chuột có thể tìm kiếm khu vực cỡ sân tennis trong 30 phút, điều mà con người phải mất đến bốn ngày mới hoàn thành nếu sử dụng máy dò kim loại.

Magawa từng giành được giải thưởng hàng đầu của tổ chức cứu trợ động vật PDSA ở Anh tuyên dương những con vật dũng cảm. Từ trước đến nay, vinh dự này thuộc về loài chó. Lần đầu tiên chuột nhận được giải thưởng trong lịch sử hoạt động 77 năm của tổ chức PDSA.

chuột,thú cưng,campuchia,chuột dò mìn,Magawa
Chuột dò mìn siêu đẳng nhận được nhiều bằng khen bất ngờ giải nghệ sau 5 năm

Christophe Cox, giám đốc điều hành của APOPO, cho biết: "Được nhận huy chương cao nhất về lòng dũng cảm, thực sự là một vinh dự đối với chúng tôi. Tôi đã làm việc với APOPO hơn 20 năm. Đặc biệt là đối với những người huấn luyện động vật, hàng ngày, họ phải thức dậy từ rất sớm, để huấn luyện vào buổi sáng".

Chuột sẽ được huấn luyện khoảng nửa giờ mỗi ngày vào lúc sáng sớm. Chúng tập luyện đều đặn trong vòng một năm trước khi đi vào làm việc trực tiếp.

 

Người huấn luyện đào tạo chuột để phát hiện ra một hợp chất hóa học trong chất nổ.  Khi phát hiện ra mìn, chúng sẽ cào phần đầu, cảnh báo cho những người xử lý biết.

Khi được hỏi lý do vì sao lựa chọn chuột khổng lồ châu Phi làm nhiệm vụ tìm kiếm mìn, đại diện APOPO cho biết nguyên nhân nằm ở kích thước của chuột.

Trong khi nhiều loài gặm nhấm có thể huấn luyện để phát hiện mùi hương và sẵn sàng làm các nhiệm vụ lặp đi lặp lại để có đồ ăn, loài chuột khổng lồ châu Phi thích hợp nhất để rà mìn vì kích thước nhỏ giúp chúng đi ngang qua các bãi mìn dễ dàng, ít gặp nguy hiểm và không làm mìn phát nổ. Hơn nữa, chuột còn làm được nhiều việc nhanh chóng hơn, tuổi thọ lâu khoảng 8 năm. 

Magawa là một con trong nhóm chuột được nuôi và huấn luyện cho mục đích này. Chuột Magawa sinh ra ở Tanzania vào năm 2014, chuyển đến thành phố Siem Reap ở phía tây bắc Campuchia, nơi có những ngôi đền Angkor nổi tiếng, vào năm 2016 để bắt đầu sự nghiệp rà mìn của mình.

APOPO cũng hoạt động ở Angola, Zimbabwe và Mozambique, rà phá hàng triệu quả mìn còn sót lại sau chiến tranh và xung đột.

Hơn 60 triệu người ở 59 quốc gia tiếp tục bị bom mìn và vật liệu chưa nổ đe doạ. Trong năm 2018, bom mìn và các tàn tích khác của chiến tranh đã giết chết, làm bị thương 6.897 người.

Hoàng Dung (lược dịch)