Thêu trên vải và da đã đủ khó rồi nhưng bạn có thể tưởng tượng được việc thực hành trên lá cây khô sẽ phức tạp cỡ nào không? Và không chắc sẽ tạo ra thứ gì đó đẹp đẽ không?

nghệ thuật,tranh thêu
Bức tranh thêu tinh tế trên lá cây ai nhìn cũng trầm trồ khen ngợi
nghệ thuật,tranh thêu

Dù vậy, những gì mà Hilary Waters Fayle, một nghệ sĩ tài năng sống ở Richmond, Virginia, Mỹ đã làm hoàn toàn khác. Chỉ sử dụng lá cây, cây kim nhỏ, vài sợi chỉ và sự kiên trì, Hilary Waters Fayle đã tạo ra những sản phẩm vô cùng đẹp mắt.

Kết hợp các kỹ thuật thủ công truyền thống và các vật liệu dồi dào của thế giới tự nhiên, Hillary Waters Fayle đã tỉ mỉ thêu những bông hoa có màu rực rỡ vào những chiếc lá hoa trà cũng như những loại lá cây khác.

Mặc dù bản chất có vẻ đơn giản nhưng nghệ thuật thực vật của Hilary Waters Fayle thực sự gây kinh ngạc và mang thông điệp sâu sắc.

nghệ thuật,tranh thêu
 
nghệ thuật,tranh thêu

Người nghệ sĩ sống ở Richmond, Virginia viết: "Tôi muốn cứu vãn và hồi sinh mối liên hệ của chúng ta với thế giới tự nhiên. Tôi đã nghiên cứu các truyền thống thủ công phong phú, sử dụng chúng, phối hợp với các vật liệu hữu cơ và thực vật. Bằng cách này, tôi gắn kết thiên nhiên và con người một cách tượng trưng. Những tác phẩm phức tạp này ngụ ý rằng mối quan hệ của chúng ta với thiên nhiên vừa mỏng manh vừa phức tạp vô hạn".

"Có quá nhiều điều khi nói về vẻ đẹp của sự đơn giản. Khi tôi làm nghệ thuật, tôi cố gắng dùng các chất liệu để tự nói lên điều đó. Những vật thể tự nhiên mà tôi sử dụng chinh phục trái tim tôi vì bản thân nó đã rất tinh tế và độc đáo".

nghệ thuật,tranh thêu
nghệ thuật,tranh thêu

Đây chỉ là một trong nhiều cách mà các nghệ sĩ tài năng đã sử dụng lá cây trong nhiều năm qua. Trước đây, những bức tranh khắc trên lá tuyệt đẹp của Kanat Nurtazin hay những bức tranh chi tiết trên cây của Sandesh S. Rangnekar cũng thu hút sự chú ý của nhiều người.

Hoàng Dung (lược dịch)