Cảnh tượng hàng nghìn con cá heo cùng nhau bơi trên biển khiến du khách choáng ngợp. Đây là một hiện thượng thiên nhiên kỳ thú và hiếm gặp.

Một vài người đi biển may mắn đã chứng kiến ​​một "siêu đàn" cá heo bơi dọc theo chiếc thuyền chở khách du lịch ngoài khơi Dana Point, California, Mỹ.

Video ghi lại cảnh tượng hàng chục con cá heo bơi cùng nhau và bơi theo con thuyền chở đầy du khách.

mỹ,cá heo,siêu đàn cá heo,California
Đàn cá heo khổng lồ khiến cả vùng biển dậy sóng

Những người trên du thuyền ngắm cá voi ở Dana Wharf đã rất kinh ngạc khi trông thấy những con cá heo bơi rất nhanh, nhanh đến nỗi trông dòng nước có màu trắng chứ không còn xanh như bình thường.

 

Cá heo là loài động vật thông minh, thường sống theo đàn khoảng vài chục tới vài trăm con. Điều này giúp chúng bảo vệ lẫn nhau và chăm sóc con non, con bị thương hay ốm yếu. Nhưng đôi khi chúng sẽ kết hợp với các nhóm khác để tạo thành những đàn siêu lớn với số lượng có thể lên tới hàng nghìn cá thể.

Các siêu đàn này thường hình thành khi có nguồn thức ăn dồi dào hay khi gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa thể giải thích tại sao cá heo tụ tập thành đàn siêu lớn.

Theo Tổ chức bảo tồn biển quốc gia, siêu bầy đàn xảy ra khi nhiều nhóm cá heo hội tụ trong thời gian giao phối, hoặc có cơ hội săn mồi nhưng những nhóm khổng lồ này không tồn tại lâu và rất hiếm khi phát hiện ra.

Mặc dù đây là một điều hiếm khi xảy ra, nhưng đây không phải là lần đầu tiên du khách đến vùng biển California có cơ hội chứng kiến ​sự kiện tự nhiên đáng kinh ngạc như vậy.

Vào tháng 5/2020, đàn cá heo gồm ít nhất 1.000 con xuất hiện ở   ngoài khơi bờ biển Laguna. Siêu đàn lớn nhất từng được quan sát là vào năm 2013, với lượng cá heo lên tới 10.000 con. Chúng tập hợp ngoài khơi San Diego, Mỹ, phủ kín vùng biển có đường kính lên tới 8 km.

Hoàng Dung (lược dịch)