Một số đồng tiền xu được khai quật từ vườn cây ăn quả ở vùng Rhode Island và New England có thể giúp giải mã một trong những trường hợp cướp biển khét tiếng lâu đời nhất hành tinh.

Henry Every, tên cướp biển giết người đến từ Anh từng là tên tội phạm bị truy nã gắt gao nhất thế giới sau khi tiến hành vụ cướp trên con tàu chở người hành hương về Ấn Độ từ Mecca.

Ban đầu, Jim Bailey, nhà sử học và chuyên gia dò tìm kim loại, đã tìm thấy những đồng xu Arab từ thế kỷ 17 còn nguyên vẹn trên một đồng cỏ ở Middletown, bang Connecticut, Mỹ. Ông tiếp tục phát hiện thêm những đồng xu khác ở Rhode Island và New England.

Jim Bailey sử dụng máy dò kim loại để tìm kiếm trong khu vực. Ông chia sẻ rằng ban đầu khi phát hiện đồng xu bạc màu sẫm ông cho rằng đó là tiền Tây Ban Nha nhưng khi nhìn kỹ hơn ông phát hiện dòng chữ Ả Rập nổi tên đồng xu.

mỹ,anh,đồng tiền cổ,cướp biển khét tiếng
Đồng tiền cổ giữ bí mật về cướp biển giết người khét tiếng cổ xưa
mỹ,anh,đồng tiền cổ,cướp biển khét tiếng

Nghiên cứu xác nhận đồng xu kỳ lạ được đúc vào năm 1693 ở Yemen. Kể từ đó, các nhà phát hiện khác đã khai quật thêm được 15 đồng tiền cùng thời đại, trong đó 10 đồng ở Massachusetts, 3 đồng ở Rhode Island và 2 đồng ở Connecticut. Một đồng khác tìm thấy ở Bắc Carolina, đây là nơi mà ghi chép sử sách tiết lộ rằng một số người trong băng đảng của Every lần đầu tiên lên bờ.

Sarah Sportman, nhà khảo cổ học bang Connecticut cho biết: "Có vẻ như một số đồng đảng của Henry có thể định cư ở New England".

Ngày 7/9/1695, Henry Every đã chỉ huy cuộc đột kích và bắt giữ tàu Ganj-i-Sawai, thuộc sở hữu của Hoàng đế Ấn Độ Aurangzeb, khi đó ông là một trong những người quyền lực nhất thế giới.

 

Trên tàu không chỉ là những người hành hương mà còn chứa  lượng lớn vàng bạc trị giá hàng chục triệu đô la.

Đây được xem là một trong những vụ cướp biển lớn nhất, kinh khủng nhất mọi thời đại. Các thành viên trong băng đảng của Henry Every đã tra tấn, giết đàn ông Ấn Độ và hãm hiếp phụ nữ, trước khi trốn đến Bahamas.

Tội ác của nhóm cướp biển nhanh chóng lan rộng. Vua William III của Anh, dưới áp lực của Ấn Độ đã treo thưởng khoản tiền lớn cho ai bắt giữ Henry Every. Một cuộc truy lùng diễn ra trên toàn cầu.

Cho đến nay, các nhà sử học chỉ biết rằng Every đã trốn đến Ireland bằng thuyền vào năm 1696.

Theo nhà sử học Bailey, việc phát hiện những đồng tiền cổ ở khu vực Rhode Island và New England cho thấy cướp biển Henry Every cùng  các thành viên trong băng đảng đã đến Mỹ. Có thể đây là nơi ông và thủy thủ đoàn chi tiêu những đồng tiền cướp được trên đường chạy trốn.

Trong khi đó, Henry Every có thể đã hóa trang thành người buôn bán nô lệ, nghề mới nổi vào những năm 1690 ở New England và lẩn trốn sự truy lùng của nhà chức trách cho đến khi qua đời.

Trên đường đến Bahamas, ông ấy thậm chí đã dừng lại ở hòn đảo Reunion, Pháp để kiếm một số người da đen.

Kevin McBride, giáo sư khảo cổ học tại Đại học Connecticut, cho biết: "Nghiên cứu của Jim là hoàn hảo. Đó là một thứ tuyệt vời, thực sự là một câu chuyện thú vị".

Hoàng Dung (lược dịch)