chó,cư dân mạng
Mất chi trước, chú chó học cách đi lại giống người

Chú chó Brittany Spaniel hơn 6 tuổi tên là Dexter gặp tai nạn khi chưa tròn 1 tuổi. Lúc đó, chú lao ra khỏi sân của nhà chủ ở Ouray, Colorado để đuổi theo một mùi hương lạ. Không may chú chó bị một chiếc xe tải đâm trúng và bị thương khá nặng. Ngay sau đó, chủ của chú chó là Tim Pasek đã tìm thấy nó và đưa đến bác sĩ thú y.

Một trong hai chân trước của Dexter bị thương nặng và phải cắt bỏ, nhưng điều quan trọng là Dexter đã được cứu sống sau cuộc phẫu thuật kéo dài khoảng 45 phút.

Kể từ đó, chú chó Dexter phải thích nghi với hoàn cảnh mới, chỉ dựa vào hai chân sau để đi lại và buộc phải tập tành đi lại giống như con người.

chó,cư dân mạng

Kentee Pasek, một thành viên trong gia đình cho biết: "Chúng tôi đã đưa nó đến bác sĩ thú y, sau cuộc phẫu thuật 45 phút, nó đã được cứu sống. Sau đó là quãng thời gian tập phục hồi tại nhà, tập đi lại bằng hai chân sau".

Chân trước còn lại của Dexter đã bị thương nghiêm trọng sau vụ tai nạn, vì vậy Kentee đã mua cho chú chó của mình những chiếc bánh xe tùy chỉnh để nó có thể di chuyển dễ dàng hơn.

Ban đầu, Dexter sử dụng hỗ trợ để đi lại nhưng rồi mọi chuyện bắt đầu thay đổi vào hai tháng sau vụ tai nạn. Chủ nhân đưa chú chó ra ngoài bãi cỏ phía trước và nó chơi đùa bằng cách đứng thẳng dậy bằng chân sau rồi bước lên hiên nhà.

 

Kentee Pasek nói: "Một ngày chú chó lại đứng dậy bằng chân sau, bánh xe treo trên bụng như để nói rằng nó không cần chúng nữa.

Phản ứng của tôi hoàn toàn là sốc và không tin vào mắt mình. Tôi và chồng lo lắng rằng nó có thể bị ngã và làm mình bị thương một lần nữa. Tôi đã gọi bác sĩ thú y và họ nói rằng Dexter sẽ an toàn hơn nếu đi thẳng".

chó,cư dân mạng
Mất chi trước, chú chó học cách đi lại giống người

Khả năng thích nghi và sử dụng hai chân sau của Dexter đã biến chú chó trở thành một 'hiện tượng' gây sốt trên mạng xã hội. Các video mà chủ nhân của Dexter đăng lên TikTok, Instagram và các nền tảng mạng xã hội khác lan truyền một cách chóng mặt với hàng triệu lượt xem.

Hầu hết cư dân mạng phản hồi tích cực về các video của Dexter nhưng vẫn có một số người bày tỏ sự lo lắng kiểu đi lại này sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ vì áp lực ở phần lưng và chân sau của chú chó.

Kentee cho biết Dexter phải kiểm tra sức khỏe thường xuyên, chân trước còn lại rất yếu. Những người chủ của Dexter hy vọng rằng nó có thể sống một cuộc sống lâu dài và hạnh phúc.

Kentee Pasek nói: "Chúng tôi không biết liệu nó có thể vượt qua được đêm đầu tiên, cuộc phẫu thuật đầu tiên, sau đó là tất cả các cuộc phẫu thuật khác hay không. Bác sĩ thú y nói rằng nó chỉ có thể sống được bốn năm nhưng may mắn khi sắp tới đây nó sẽ tròn 7 tuổi".

'Hô biến' nắp chai thành bức tranh nghệ thuật ngoạn mục

'Hô biến' nắp chai thành bức tranh nghệ thuật ngoạn mục

Một nhà thiết kế đồ họa người Pháp đã kết hợp tình yêu bia của mình với niềm đam mê nghệ thuật bằng cách tạo ra những bức tranh ghép nắp chai bia tuyệt đẹp.

Hoàng Dung (lược dịch)