Một thủy thủ rơi xuống biển Thái Bình Dương, trên người không có áo phao đã may mắn sống sót nhờ bám vào "mảnh rác biển" trong nhiều giờ trước khi có người đến cứu.

Vidam Perevertilov, 52 tuổi, đã trải qua 14 giờ đồng hồ trong làn nước lạnh giá sau khi bị ngã khỏi tàu chở hàng Silver Supporter khi con tàu thực hiện hoạt động cung cấp thông thường giữa cảng Tauranga, New Zealand và Đảo Pitcairn, lãnh thổ hải ngoại của Vương quốc Anh.

Thái bình dương,may mắn sống sót,biển thái bình dương,thuỷ thủ,thuỷ thủ mất tích
May mắn sống sót sau 14 giờ lênh đênh trên Thái Bình Dương

Sau khi rơi xuống Thái Bình Dương, người đàn ông 52 tuổi phát hiện một chấm đen nhỏ nổi trên mặt nước cách vị trí của ông vài km. Dù không biết nó là gì nhưng ông vẫn cố gắng bơi về phía chấm đen và đó là một quyết định quan trọng đã cứu mạng ông.

Marat, con trai của Vidam Perevertilov chia sẻ rằng: "Bố tôi bơi về phía chấm đen nổi trên biển. Ý chí phải sống trở về của bố thật mạnh mẽ. Ông đã kể với tôi rằng ông đã phải rất cố gắng giữ cho mình nổi đến khi mặt trời mọc vào sáng hôm sau. Tôi có thể đã chết đuối nếu rơi vào trường hợp đó nhưng bố tôi thì khác, ông có thể lực và sức khoẻ rất tốt".

 

Được biết, chấm đen mà người thuỷ thủ nhìn thấy là một chiếc phao đánh cá và Vidam Perevertilov đã may mắn giữ chặt nó cho đến khi ông được giải cứu. Marat nói: "Chiếc phao đánh cá không neo vào bất cứ vật gì hay con thuyền nào, đó chỉ là một mảnh rác biển".

Trên thuyền của Vidam Perevertilov, sáu giờ sau khi sự việc xảy ra, các thuỷ thủ đoàn mới phát hiện ông mất tích. Lúc đó họ mới cho tàu quay đầu lại, phát tín hiệu cứu nạn và yêu cầu máy bay hải quân trợ giúp tìm kiếm người.

Marat kể lại rằng: "Những gì xảy ra tiếp theo gần như không thể giải thích được. Con tàu đã cố gắng tìm kiếm và một trong những người trên đó đã nghe thấy tiếng kêu yếu ớt của bố tôi ở mạn phải con tàu. Cuối cùng may mắn bố tôi đã được cứu sống".

Thống đốc quần đảo Pitcairn, Laura Clarke, cho biết Thái Bình Dương rất rộng và có nhiều dòng chảy mạnh. Laura Clarke nói: "Mọi người đều cảm thấy rất nhẹ nhõm khi biết được ông Perevertilov đã được cứu. Tất cả chúng tôi đều lo sợ về điều tồi tệ nhất. Anh ấy có thể sống sót giữa các dòng nước chảy mạnh của Thái Bình Dương thật đáng kinh ngạc. Đó là một câu chuyện về sự sống sót mà ngay cả Thuyền trưởng William Bligh cũng phải tán thưởng".

Hoàng Dung (lược dịch)