Cuộc diễu hành diễn ra để di chuyển các xác ướp hoàng gia Ai Cập cổ đại từ Bảo tàng Ai Cập ở Tahrir đến Bảo tàng văn minh Ai Cập quốc gia, mới được khánh thành gần đây.

Dự kiến, người ta sẽ di chuyển khoảng 22 xác ướp trong đó có 18 vị vua và 4 nữa hoàng, có từ các triều đại 17, 18, 19 và 20.

Xác ướp cổ đại sẽ được diễu hành qua các con phố ở thủ đô Cairo trong khung cảnh pháo hoa rực rỡ, các màn trình diễn âm thanh, ánh sáng, cùng những chiếc xe danh dự, đoàn kỵ binh cũng đi cùng xác ướp.

ai cập,xác ướp,pharaoh,nữ hoàng,xác ướp ai cập
Tại sao Ai Cập bỗng dưng di dời hàng chục xác ướp cổ đại?
ai cập,xác ướp,pharaoh,nữ hoàng,xác ướp ai cập

Trong số những xác ướp di dời đợt này có xác ướp nổi tiếng của Vua Sequenenre, người bắt đầu cuộc chiến tranh giải phóng chống lại người Hyksos, Nữ hoàng Hatshepsut, chủ nhân của ngôi đền tráng lệ Deir Al-Bahari ở Luxor và Vua Ramesses II, vị pharaoh vĩ đại của Tân Vương quốc.

 

Trước khi khởi hành, các xác ướp sẽ được cho vào bên trong các thùng chứa đặc biệt chứa đầy nitơ, với điều kiện bảo quản tương tự hộp kính trưng bày trong bảo tàng.

Mỗi thùng sau đó sẽ được lên một cỗ xe riêng trang trí theo phong cách Ai Cập cổ đại và được đi theo thứ tự từ lâu đời nhất đến ít tuổi nhất.

Khi đến Bảo tàng văn minh Ai Cập, các xác ướp sẽ được phục hồi trong phòng thí nghiệm gần 15 ngày để chuẩn bị cho việc lắp đặt bên trong các phòng trưng bày mới.

Tại Bảo tàng văn minh Ai Cập, những xác ướp được đặt trang trong trong Phòng xác ướp hoàng gia, có trang trí giống như thung lũng của các vị vua, khu vực ban đầu đặt những ngôi mộ của họ.

'Cuộc diễu hành vàng của các Pharaoh' được cho là lễ hội lộng lẫy dọc sông Nile, nhằm tôn vinh di sản phong phú của Ai Cập và thu hút du khách quay trở lại sau một năm khó khăn.

Nhà khảo cổ Zahi Hawass, cựu Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập cho biết: "Cuộc diễu hành này sẽ khiến tất cả người dân Ai Cập tự hào về đất nước".

Hoàng Dung (lược dịch)