trái đất

Cơn bão Mặt trời lớn trong thế kỷ 21 được dự báo có thể giống cơn bão năm 1582, cách đây hàng thế kỷ.

Vào năm 1582, một 'ngọn lửa lớn' đã xuất hiện trên bầu trời hàng chục thành phố trên khắp châu Âu và châu Á, các tài liệu ghi lại cho thấy sự xuất hiện về cơn bão mặt trời.

Vào khoảng thời gian đó nhiều nhân chứng đã kể về những tia lửa phát ra trên tòa lâu đài thật đáng sợ. Mọi người ở thời đó không biết rằng sự kiện là một cơn bão Mặt trời lớn nhưng các nhà thiên văn học hiện đại đã sử dụng cơn bão để dự đoán hoạt động mặt trời trong tương lai.

Cơn bão Mặt trời đổ bộ vào Trái Đất vào ngày 8/3/1582 có thể so sánh với những cơn bão vào năm 1909 và 1989. Điều này cho thấy cơn bão Mặt trời là sự kiện có thể xảy ra một lần trong thế kỷ và trong thế kỷ 21, sẽ xuất hiện cơn bão này.

Theo các chuyên gia, nếu có một cơn bão Mặt trời dữ dội tương tự tấn công thế giới hiện đại nó sẽ gây ra thiệt hại hàng tỷ USD và phá hủy mạng lưới điện trên toàn thế giới.

Mặc dù hầu hết các cơn bão Mặt trời thường vô hại, nhưng một khi cơn bão lớn tấn công Trái đất có thể gây ra những hậu quả thảm khốc.

 

Pero Ruiz Soares, một người chứng kiến ​​cơn bão mặt trời năm 1582, đã viết: "Bầu trời dường như bùng cháy trong ngọn lửa nóng đỏ rực. Không ai nhớ mình đã từng nhìn thấy thứ gì đó như thế hay chưa. Vào lúc nửa đêm, những tia lửa lớn phát ra phía trên tòa lâu đài gây ra sự kinh hoàng, sợ hãi. Ngày hôm sau, hiện tượng cũng xảy ra vào cùng một giờ nhưng nó không quá lớn và kinh hoàng. Mọi người kéo đến vùng nông thôn về xem những dấu vết".

Các nhà khoa học tại Đại học Cornell nghiên cứu những tài liệu ghi chép về nhân chứng quan sát hiện tượng bằng mắt thường cho biết màn hình đỏ rực trên bầu trời kéo dài suốt ba ngày.

Năm 1909, cơn bão Mặt trời xảy ra được cho là một trong những cơn bão dữ dội nhất trong thế kỷ 20. Cơn bão thể hiện mức độ nhiễu loạn địa từ dữ dội, gây nhiễu rộng khắp các hệ thống điện báo và mang lại cực quang ngoạn mục trên bầu trời vào ban đêm.

Các ghi chép lịch sự cho thấy nó tác động đến Trái Đất vào ngày 9/9, cơn bão xuất phát như một làn sóng xung kích từ gió Mặt trời mà sau này các nhà khoa học liên kết với sự phóng ra plasma từ vết đen Mặt trời đang hoạt động.

Theo các ghi chép về cực quang của Nhật Bản, ban đầu, những tia sáng màu hơi xanh xuất hiện, sau đó chuyển sang màu hơi đỏ. Sự việc đã liên tục làm gián đoạn điện báo ở các vĩ độ trung bình đến thấp.

Khoảng 89 năm sau, một cơn bão với cường độ vừa phải nhưng đã đánh sập lưới điện của Quebec, Canada.

Khoảnh khắc ngoạn mục về núi lửa phun trào nhìn từ ngoài Trái Đất

Khoảnh khắc ngoạn mục về núi lửa phun trào nhìn từ ngoài Trái Đất

Các chuyên gia đồ họa đã dựng lại khoảnh khắc núi lửa phun trào thắp sáng một vùng trời từ những bức ảnh chụp ngoài Trái Đất.

Hoàng Dung (lược dịch)