Blue Origin mới công bố người sẽ đi cùng tỷ phú Jeff Bezos vào vũ trụ trong chuyến bay vào cuối tháng 7/2021 là một phụ nữ 82 tuổi, Wally Funk.

Wally Funk từng là thành viên của một nhóm gồm 13 phụ nữ Mỹ trải qua quá trình đào cho chương trình Mercury 13 của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA. Tuy nhiên, bà chưa bao giờ được bay vào không gian vì Mercury 13 dừng lại.

nasa
Wally Funk còn trẻ trong chương trình Mercury 13

Sau nửa thế kỷ chờ đợi, cuối cùng Wally Funk cũng có cơ hội bay vào vũ trụ sau khi được lựa chọn để đi cùng người đàn ông giàu nhất thế giới, Jeff Bezos trong chuyến du hành trên con tàu New Shepard, thuộc Hãng công nghệ vũ trụ Blue Origin,

Người phụ nữ 82 tuổi là người thứ 4 trong chuyến bay đầu tiên của phi hành đoàn New Shepard, cùng với  người sáng lập Blue Origin, Jeff Bezos, anh trai của  Jeff Bezos là Mark Bezos và người chiến thắng trong một cuộc đấu giá trực tuyến (tên của người chiến thắng cuộc đấu giá vẫn chưa được công bố).

Wally Funk sẽ bay trên New Shepard với tư cách là "khách mời danh dự".

Wally Funk từng là người phụ nữ trẻ tuổi nhất tốt nghiệp chương trình và bà cho biết vào thời gian đó bà 'đã làm tốt hơn, hoàn thành công việc nhanh hơn bất kỳ người đàn ông nào'.

Người phụ nữ này thậm chí đã dành 10 giờ 35 phút bên trong bể khử cảm giác trong lần thử nghiệm Mercury 13, vượt trội so với phi hành gia nổi tiếng John Glenn.

 

Wally Funk nói: "Tôi đã đến thăm NASA bốn lần. Tôi muốn trở thành một phi hành gia. Tôi không nghĩ rằng mình có cơ hội lên vũ trụ. Tuy nhiên, không gì có thể cản đường tôi. Họ từng nói với tôi rằng tôi là một cô gái và tôi không thể làm điều đó. Nhưng cuối cùng thì tôi có thể, không quan trọng bạn là ai, bạn có thể làm nếu bạn muốn. Tôi thích được làm những điều mà trước đây không có cơ hội".

Wally Funk có nhiều kinh nghiệm lái máy bay, thực hiện hơn 19.600 giờ bay và dạy hơn 3.000 người lái máy bay tư nhân và thương mại.

nasa
nasa
Wally Funk vui mừng khi gặp Jeff Bezos thông báo kết quả 

Dù vậy, trong chuyến đi cùng Jeff Bezos, Funk không cần tất cả những kinh nghiệm.  Hệ thống tên lửa và tàu vũ trụ tự động cho phép hầu như bất kỳ ai cũng có thể trở thành phi hành gia chỉ sau vài giờ trải qua khoá hướng dẫn và huấn luyện an toàn tại các cơ sở của Blue Origin ở Tây Texas, Mỹ.

Được biết, trước đây, Wally Funk từng mua vé đi tàu vũ trụ do  công ty Virgin Galactic của Richard Branson, đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Blue Origin. Nhưng hiện chương trình vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và chưa công bố ngày cụ thể cho chuyến bay thương mại đầu tiên.

Tuy nhiên, hiện không rõ liệu Wally Funk có còn giữ kế hoạch bay cùng Virgin Galactic hay không.

Hạ cánh trên mặt nước, người đàn ông bị cá mập lao lên cắn đứt chân

Hạ cánh trên mặt nước, người đàn ông bị cá mập lao lên cắn đứt chân

Người đàn ông đến từ Jordan trải qua giây phút kinh hoàng khi hạ cánh trên biển sau màn chơi dù kéo rồi bất ngờ bị cá mập lao lên cắn.

Hoàng Dung (lược dịch)