Kebab là món ăn sử dụng thịt cắt miếng rồi xiên vào que nướng trên than hồng phổ biến tại Trung Đông, Đông Địa Trung Hải, và Nam Á.

thổ nhĩ kỳ
Đầu bếp đưa món ăn truyền thống Thổ Nhĩ Kỳ vào không gian

Một đầu bếp Thổ Nhĩ Kỳ muốn nâng tầm món ăn truyền thống của quê nhà nên quyết định thực hiện ý tưởng táo bạo.

Đầu bếp Yaşar Aydın kết hợp cùng sinh viên kỹ thuật không gian Idris Albayrak đưa món kebab vào không gian.

Để thực hiện hóa ý tưởng, họ đã gắn đĩa đựng miếng thịt nướng kebab vào khinh khí cầu và đưa lên tầng bình lưu. Buổi ra mắt diễn ra tại tỉnh Adana của Thổ Nhĩ Kỳ nơi sản xuất món thịt nướng ống nổi tiếng.

Sử dụng khinh khí cầu heli và một chiếc hộp đặc biệt có gắn camera và thiết bị theo dõi, Yaşar Aydın và Idris Albayrak đã phóng món ăn lên bầu trời Adana. Khinh khí cầu đạt khoảng cách 38 km trước khi rơi xuống biển ngoài khơi Hatay, cách đó khoảng 121 km. Chiếc kebab được vớt lên từ biển khiến mọi người hết sức kinh ngạc vì hầu hết còn nguyên vẹn.

Yaşar Aydın đùa rằng: "Tôi nghĩ người ngoài hành tinh đã gửi nó trở lại vì nó có quá nhiều tiêu. Tôi sẽ gửi một món ăn có ít hạt tiêu hơn vào lần sau".

 

Người đầu bếp lấy lại chiếc hộp và thề sẽ tiếp tục nỗ lực đưa những món ăn nổi tiếng xa hơn vào không gian.

"Tôi rất vui khi được quảng bá thành phố và ẩm thực của chúng tôi. Tôi thích là người đầu tiên trong lĩnh vực nào đó", Yaşar Aydın chia sẻ trong lễ ra mắt.

Trong khi đó, Cơ quan Vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ thông báo sứ mệnh mặt trăng AYAP-1 của Thổ Nhĩ Kỳ đã thử nghiệm thành công hệ thống tăng cường hỗn hợp (HIS). Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch đưa một tàu thám hiểm lên mặt trăng vào cuối thập kỷ này, sử dụng động cơ tên lửa do công ty Delta V Space Technologies phát triển. Họ sẽ lần đầu tiên bay lên mặt trăng trong một sứ mệnh thử nghiệm vào năm tới.

Sứ mệnh này là một phần của chương trình không gian kéo dài 10 năm Tổng thống Recep Tayyip Erdogan công bố vào năm ngoái.

Người đàn ông chạm trán 'quái thú' dài 4 mét trong chuyến đi câu trên biển

Người đàn ông chạm trán 'quái thú' dài 4 mét trong chuyến đi câu trên biển

Người đàn ông đến từ Anh vô tình phát hiện con cá cưa quý hiếm dài gần 4 mét trong chuyến đi nghỉ ở Mỹ.

Hoàng Dung (lược dịch)