động vật hoang dã
Cây cầu dành riêng cho sóc tại Washington, Mỹ

Nhiều nơi trên thế giới, người dân địa phương đã xây dựng cầu, đường hầm, nhà, trung tâm nuôi dưỡng ... cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho động vật.

Cầu Nutty Narrows là một cầu vượt dành riêng cho loài sóc được xây dựng ở thành phố Longview, Washington, Mỹ.

Cây cầu được lắp đặt treo trên cây xanh to lớn, cung cấp con đường an toàn cho những con sóc khi băng qua đường phố đông đúc người qua lại.

Khác với những chiếc cầu đơn giản thường chỉ là sợi dây dài buộc ngang giữa hai điểm trên cao thông thường, cầu Nutty Narrows là một cấu trúc phức tạp thiết kế đẹp mắt là phiên bản thu nhỏ của chiếc cầu treo bắc qua cầu lớn dành cho con người.

động vật hoang dã
Cây cầu được xây dựng từ năm 1963

Cầu Nutty Narrows nằm trên đường Olympia gần vòng xoay Trung tâm hành chính, giúp con sóc có thể di chuyển giữa công viên thành phố tới các tòa nhà văn phòng Park Plaza.

 

Trước khi người ta xây dựng cây cầu, những con sóc đi lại phải vô cùng cẩn thận để tránh né tai nạn khi muốn tới Park Plaza, nơi mà nhân viên tòa nhà đôi khi tổ chức 'bữa tiệc' cho những chú sóc.

Amos J. Peters, chủ một công ty xây dựng sau khi chứng kiến nhiều trường hợp tai nạn, anh đã nảy ra ý tưởng tạo ra cây cầu riêng trên cây cho sóc. Amos J. Peters cùng các kiến trúc sư Robert Newhall và LeRoy Dahl, những người thiết kế cây cầu và Donald Kramer, người đã hoàn thành kỹ thuật kết cấu để tạo ra Nutty Narrows.

động vật hoang dã

Peters và cộng sự Bill Hutch sau đó bắt đầu xây dựng cây cầu dài gần 18 mét bằng nhôm. Năm 1963, ông hoàn thành cây cầu và tổ chức một buổi lễ khánh thành 'long trọng' có sự tham sự của các ban nhạc, đại diện phát biểu nhân dịp này.

Từ đó đến nay, người ta đã nhiều lần tiến hành sửa chữa cầu và di chuyển bốn lần do hư hỏng. Năm 2010, cây cầu quay lại vị trí ban đầu vốn có. Đến năm 2014, cây cầu đặc biệt có tên trong danh sách đăng ký địa điểm lịch sử quốc gia

Lấy cảm hứng từ Cầu Nutty Narrows, thành phố đã lắp đặt thêm một số cây cầu khác có chức năng tương tự.

HD (lược dịch)

Rùng mình cảnh tượng lạc đà nhai xương rồng đầy gai

Rùng mình cảnh tượng lạc đà nhai xương rồng đầy gai

Cấu trúc miệng đặc biệt giúp lạc đà có thể sống sót với thức ăn là xương rồng đầy gai nhọn trên sa mạc bao la.