Síp, là một đảo quốc có chủ quyền nằm tại phần phía đông của biển Địa Trung Hải, đây cũng là đảo quốc lớn thứ ba Địa Trung Hải với diện tích 9.251 km2 và dân số khoảng 1,2 triệu người.

mèo,ai cập
Điều đặc biệt về đất nước có số lượng mèo vượt quá số dân

Điều đặc biệt ít người biết đến là Síp được mệnh danh là thiên đường của mèo, là nơi sinh sống của hơn 1,5 triệu con mèo, số lượng mèo vượt quá cả dân số đất nước.

Những con mèo có mặt ở khắp mọi nơi trên quốc đảo. Khách du lịch dễ thấy mèo thơ thẩn bên hồ bơi, trong quán bar, trên đường phố chờ đợi người qua đường cho ăn.

Trong vài năm qua, vô số trạm cho mèo ăn mọc lên trên đảo, tại đây những con mèo hoang thường xuyên tui lới để kiếm ăn. Mèo ở Đảo Síp có xu hướng cực kỳ năng động và thể thao, khoẻ mạnh. Chúng có một bộ lông dày và ngắn, cực kỳ vui tươi, hòa đồng và thích ở bên con người.

mèo,ai cập

Mèo ở Đảo Síp thường có màu trắng pha lẫn với nhiều màu sắc khác nhau, hoặc màu vàng nhạt, nâu, đen.

Giống mèo này phổ biến ở quê hương đảo Síp nhưng rất hiếm khi xuất hiện ở bất cứ nơi nào khác trên toàn thế giới.

 

Mèo vốn được cho là có mối quan hệ thân thiết với loài người từ thời Ai Cập cổ đại, vừa là bạn đồng hành, vừa là con vật được tôn sùng, có ý nghĩa mang lại may mắn và kiểm soát dịch bệnh.

mèo,ai cập

Có rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc tại sao đảo Síp có nhiều mèo như vậy, tuy nhiên, có hai cách giải thích được chấp nhận rộng rãi nhất.

Thánh Hele, vợ của Hoàng đế Constantius, còn được gọi là Helena của kinh đô của Đế chế La Mã Constantinople, đã ra lệnh vận chuyển hàng trăm con mèo từ Ai Cập đến Síp vào năm 328 sau Công nguyên để đuổi rắn. Sau chiến công ấy, mèo cũng được mọi người yêu quý, không giết hại và số lượng mèo cũng tăng lên.

Trong khi đó, giả thuyết khác cho rằng người cai trị Ai Cập cổ đại là Cleopatra đã mang mèo đến để tiêu diệt rắn.

Bằng chứng khảo cổ học sớm nhất cho thấy mèo trở thành vật nuôi trong nhà ở khu vực Địa Trung Hải khoảng 7.500 năm trước Công nguyên, cách xa thời Ai Cập cổ đại.

Các nhà khảo cổ tìm thấy dấu vết về một con mèo được chôn cất cùng người cùng nhiều vỏ sò, đá mài và các vật trang trí khác trong ngôi mộ 9.500 năm tuổi ở ngôi làng Shillourokambos, Síp.

Bị sứa đốt, người phụ nữ vẫn tiếp tục bơi 42 km để lập kỷ lục

Bị sứa đốt, người phụ nữ vẫn tiếp tục bơi 42 km để lập kỷ lục

Người phụ nữ được mệnh danh là nàng tiên cá Miani khiến nhiều người ngưỡng mộ vì nỗ lực lập kỷ lục thế giới sau khi bị sứa đốt.

Hoàng Dung (lược dịch)