phong tục,Ả Rập Xê Út
Điệu múa kỳ lạ của những người đàn ông Ả Rập Xê Út

Người Ả-Rập vốn nổi tiếng vì coi trọng nghi lễ, tất cả những biểu hiện bên ngoài thường rất dễ bị xét nét, nhưng ở đất nước vùng trung đông này có nhiều lễ hội văn hóa truyền thống thú vị hấp dẫn du khách.

Taasheer là một điệu nhảy truyền thống do những người đàn ông Ả Rập Xê Út thể hiện trong các dịp lễ hội. 

Điệu nhảy đặc biệt bắt đầu với những bước nhảy ngoạn mục, sau đó vào đúng thời điểm thích hợp, người đàn ông với khẩu súng dài trong tay sẽ 'tự bắn vào chân mình' tạo ra ảo giác như được đẩy lên khỏi mặt đất.

Trước đây, điệu nhảy Taasheer thường được biểu diễn trước trận chiến để động viên tinh thần các chiếc binh, khiến cho kẻ thù sợ hãi mà chùn bước chân. Tuy nhiên, ngày nay, người ta biểu diễnTaasheer trong các sự kiện xã hội quan trọng như đám cưới, lễ hội.

Từ khi còn nhỏ, các bé trai đã được huấn luyện để biểu diễn điệu múa truyền thống. Điệu nhảy được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và người dân hi vọng truyền thống có thể giữ gìn mãi mãi.

 
phong tục,Ả Rập Xê Út
Điệu múa thu hút sự chú ý với khung cảnh tạo ra vô cùng đẹp mắt

Những người biểu diễn Taasheer sẽ đi chân trần, đầu trùm mũ truyền thống của người Ả Rập và nhảy theo điệu nhạc cổ truyền. Họ múa, nhảy với khẩu súng dài trước khi bật hai chân lên cao và bắn súng xuống đất, phun khói tạo hiệu ứng hình ảnh tuyệt đẹp.

Taasheer thường thu hút đám đông bao gồm nhiều lứa tuổi từ trẻ em đến người trẻ hay người cao tuổi, cả phụ nữ lẫn nam giới vì cảnh tượng tạo ra vô cùng đẹp mắt.

Được biết, những khẩu súng mà người đàn ông tham gia biểu diễn sử dụng không nạp đạn mà chỉ là bột súng.

Những phong tục kỳ lạ ngay cả du khách giàu kinh nghiệm nhất cũng tròn mắt kinh ngạc

Những phong tục kỳ lạ ngay cả du khách giàu kinh nghiệm nhất cũng tròn mắt kinh ngạc

Ăn mỳ xì xụp ở Nhật Bản hay bỏ tiền vào thức ăn ở Bolivia ...là những phong tục truyền thống lạ lùng ở nhiều nơi trên thế giới.

Hoàng Dung (lược dịch)