Shimla, thành phố với khoảng 160.000 cư dân, vốn được mệnh danh là thiên đường du lịch cho những ai muốn trốn mùa Hè nóng nực của Ấn Độ. Lượng thức ăn thừa khổng lồ mà khách du lịch bỏ đi trở thành cục nam châm thu hút những con khỉ ghé tới.

Ấn Độ
Bầy khỉ đói đe dọa 'thiên đường du lịch' Ấn Độ

Trong phần lớn thời gian phong toả vừa qua ở Ấn Độ, hàng nghìn con khỉ đã rời thành phố về vùng nông thôn để tìm thức ăn.

Nhưng sau khi nới lỏng các hạn chế, chúng bắt đầu quay trở lại tấn công, đe doạ người dân và khách du lịch. Ước tính có khoảng 50 đàn khỉ đói tụ tập cướp giật đồ ăn của cư dân, cửa hàng tạp hoá ở những vùng đồi dưới chân dãy Himalaya.

Nand Lal, 46 tuổi, người với nhiều vết thương sau khi bị khỉ tấn công cho biết: "Tôi đang đi ngang qua đàn khỉ thì con đầu đàn bất ngờ lao tới tấn công và ba con khác cũng kéo tới. May mắn lúc đó tôi đã lấy gậy đuổi chúng. Mặt mũi tôi đầy vết bầm, lưng chảy máu vì vết cắn".

 

Kuldeep Chand Sood, một thẩm phán về hưu ở Sanjauli, bị khỉ cắn vào chân khi ngồi đọc sách trên sân thượng của nhà mình cho biết: "Mọi người sợ hãi, họ chẳng biết phải làm gì. Tôi đang ngồi đọc sách thì bất ngờ bị một con khỉ lao tới cắn".

Nhiều ngôi nhà ở Sanjauli đã phải làm rào sắt  trên sân thượng và cửa sổ  để ngăn chặn những kẻ xâm lược. Chúng thậm chí cả gan rình rập ăn cắp đồ ăn trong tủ lạnh của nhà người dân địa phương.

Rajesh Sharma, làm việc tại cơ quan về động vật hoang dã, nhận định những thùng rác chất đống đồ ăn sẽ thu hút các con vật. Do đó cần cải thiện công tác thu gom rác để lũ khỉ khó có cơ hội kiếm ăn. Nhưng hiện tại đàn khỉ hung hăng giật đồ trong túi đang đeo trên tay, nếu không có thức ăn chúng sẽ cắn.

Khách du lịch đến thăm quan  đền Jakhoo, nơi có tượng thần khỉ Hanuman lớn nhất Ấn Độ cũng bị giật kính hay đồ dùng lấp lánh. Khoảng hơn 130.000 con khỉ tại bang Sanjauli lại lấy trộm, phá hủy cây ăn cây, hoa màu từ các trang trại, ước tính thiệt hại hàng triệu đô la.

Do vậy, tại Shimla, và một số thành phố khác của bang Sanjauli, chính quyền địa phương đã tiến hành áp dụng biện pháp triệt sản để ngăn chặn đàn khỉ sinh sôi nảy nở. Theo chuyên gia, đây là giải pháp duy nhất để kiểm soát tình hình.

HD (lược dịch)