Du lịch,Cần Thơ
Cần Thơ: Giải bài toán duy trì doanh nghiệp du lịch và hỗ trợ người lao động (ảnh minh hoạ) 

Ða phần các doanh nghiệp hỗ trợ cho người lao động trong giai đoạn này từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/tháng và tạo mọi điều kiện để người lao động có thể tiếp cận các chính sách từ Bảo hiểm xã hội, Nghị quyết 68/NQ-CP 2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, hiện nay, dịch Covis- 19 đang diễn biến rất phức tạp. Sở cũng đã làm việc với nhiều đơn vị doanh nghiệp trong ngành để động viên và nắm bắt tình hình, lắng nghe những kiến nghị đề xuất, kịp thời báo cáo về lãnh đạo thành phố, từ đó tìm giải pháp sẽ phối hợp với các ngành chức năng tháo gỡ những khó khăn.

 

Bước đầu, Sở cũng đã phối hợp với Sở Công Thương, Ðiện lực thành phố để có những chính sách hỗ trợ về thuế, giảm giá điện.

Ðồng thời, ngành Du lịch thành phố tổng hợp danh sách các hướng dẫn viên du lịch để làm thủ tục hỗ trợ theo tinh thần Nghị quyết 68/NQ-CP 2021. Công tác đang được tập trung là tập hợp các nhu cầu về nguồn vốn, vaccine của các doanh nghiệp để có những báo cáo, đề xuất phù hợp.

Về nguồn nhân lực cho du lịch cần sự chung tay từ nhiều phía. Trong giai đoạn hiện nay, đa số các đơn vị đã tạm ngưng, hoặc một số hoạt động cầm chừng, nhiều nhân sự làm việc ở nhà, do đó, Sở cũng đã động viên và làm việc với các doanh nghiệp cố gắng giữ lại các lực lượng lao động cơ hữu để khi dịch tạm ổn có thể nhanh chóng đi vào hoạt động. Sở cũng có nhiều kế hoạch phối hợp với các doanh nghiệp để mở các lớp đào tạo bồi dưỡng nhân sự ngay khi dịch Covid-19 được khống chế, du lịch được phép hoạt động trở lại.

H. Anh