Hướng phát triển mới

Hà Giang không chỉ là điểm đến của Lễ hội hoa Tam giác mạch hay Cao nguyên đá Đồng Văn,... hiện tại đến Hà Giang du khách còn có thêm 1 trải nghiệm tuyệt vời đó là chèo thuyền trên sông Nho Quế, về mùa xuân đi thuyền trên sông du khách còn được ngắm hoa gạo nở đỏ rực trời.

Với địa hình vô cùng hiểm trở, vực sông Nho Quế được xem là một trong những hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á và là một trong những thung lũng có kiến tạo địa chất độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

du lịch,sông Nho quế
Điểm người dân đứng chờ chở xe ôm du khách xuống bến sông, cách thị trấn Đồng Văn 6 km trên quốc lộ 4C.

Khi đi trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng, Mèo Vạc nhìn xuống hẻm Tu Sản sâu hàng nghìn mét, ta có thể ngắm nhìn dòng sông Nho Quế xanh lục trong vắt uốn lượn quanh triền núi.

Có nhiều cách khác nhau để di chuyển, du khách có thể đi theo quốc lộ 4C, qua thị trấn Đồng Văn khoảng 4km là đến bến xe ôm rẽ xuống đường mòn để tới bến đò là chặng đường được nhiều du khách lựa chọn nhất. Cung đường này dài 8km với độ dốc lớn và hơn 47 khúc cua tay áo liên hồi sẽ mang lại một trải nghiệm khó quên đối với du khách.

du lịch,sông Nho quế
Cung đường đi xuống bến thuyền Sông Nho Quế.

Chị Lủ Thị Dăm – sinh năm 1993, dân tộc Giáy người làng sông Nho Quế là một trong những người tham gia từ rất sớm dịch vụ chèo thuyền trên sông Nho Quế. Chị Dăm kể chị học trường trung cấp y ở tỉnh nhưng sau đó không xin được việc làm. Trước kia, sông Nho Quế là nơi phục vụ mục đích đánh bắt cá của người dân địa phương.

Đây cũng là nơi cấp nước sinh hoạt cho bà con người dân tộc nơi đây, là nguồn nước quan trọng cho hầu hết các thửa ruộng bậc thang của bà con sinh sống quanh khu vực này.Khi thủy điện được xây dựng, dòng Nho Quế đã thôi róc rách và trở thành “mặt hồ” tĩnh lặng. Những năm gần đây, người dân đã dùng những chiếc thuyền máy để phục vụ du lịch.

Hai vợ chồng chị Dăm không biết xoay kinh tế như thế nào thì khi UBND huyện có chính sách phát triển du lịch trên sông Nho Quế. Lúc ấy, gia đình chị Dăm mạnh dạn đăng ký đầu tư sắm thuyền máy và các dịch vụ để phục vụ khách hàng có nhu cầu đi tour du lịch.

du lịch,sông Nho quế
Hoa gạo nở đỏ rực hai bên đường.

Tuy nhiên, đường vào làng Nho Quế để xuống sông rất khó, đường đi trắc trở, nhiều nguy hiểm, khúc cua tay áo. Nhờ chính sách xây dựng nông thôn mới một con đường bê tông nhỏ nối từ cung đường Hạnh phúc (nối thị trấn Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc) xuống bến sống Nho Quế. Con đường dài 8km nhưng đi lại mất khoảng 30 phút với người quen đường, người lạ đường mất gần1 tiếng.

Chị Dăm cho biết hai vợ chồng chị ngoài sắm thuyền còn mua thêm xe máy để bắt đầu phục vụ hành khách.

 

Giá vé đi thuyền trên sông Nho Quế là 100 nghìn đồng/lượt. Có hai hình thức du khách có thể tự đi bộ xuống hoặc thuê xe ôm, thuê xe máy riêng. Tuy nhiên, theo chị Dăm thuê xe máy riêng đi rất khó vì không phải ai cũng quen đường, nhất là lúc đi lên vì đường đèo, xe lạ nhiều người không chắc tay lái có thể bị ngã xe nguy hiểm cả cho người trên xe và người đi trên đường.

Nếu đi xe ôm, giá vé chung đó là 150 nghìn đồng/người/hai chiều. Xe ôm đều là người trong xã và giá vé này đã được uỷ ban nhân dân xã niêm yết nên khách du lịch không lo bị chèo kéo, tăng giá vé. Chị Dăm cho biết nhà thuyền sẽ thu 250 nghìn đồng/lượt tiền xe ôm lại trả lại cho người lái xe vì nếu không trả họ sẽ báo lên xã và nhà thuyền sẽ bị phạt.

Trải nghiệm đáng nhớ

Chị Phan Thu Hằng – Hà Nội cùng bạn bè đi Hà Giang, chị Hằng cho biết chị luôn mong ước được check in sông Nho Quế và đến khi đến tận nơi chị mới thấy đây là một trải nghiệm có 1 không hai. Đoàn của chị Hằng 11 người đi thuê xe 16 chỗ từ Hà Nội. Đến đến được sông Nho Quế đoàn chị Hằng đi đúng mất 1 ngày đường. Từ sáng sớm lên đến thành phố Hà Giang và ăn trưa xong vội vàng lên luôn huyện Mèo Vạc nghỉ qua đêm đến sáng bắt đầu hành trình khám phá đèo Mã Pei Lèng và sông Nho Quế.

du lịch,sông Nho quế
Du khách được trải nghiệm trên dòng sông có 1 không 2. 

Khi đến sông Nho Quế không chỉ trải nghiệm cảnh sắc hùng vĩ của dòng song đặc biệt xanh mà còn được ngắm hoa gạo hai bên.

Chị Dăm cho biết toàn hộ hoa gạo đều tự mọc và đến tháng 2 – 3 nở đỏ rực hai bên sông. Du khách sẽ cảm nhận được “lạc trôi” trên dòng sông xanh ngọc thơ mộng, ngắm nhìn cảnh núi rừng hùng vĩ và chiêm ngưỡng những cây hoa gạo nở đỏ rực ở 2 bên bờ sông.

Ngoài đi thuyền thì du khách cho thể tự chèo thuyền kayak, mức phí để chèo kayak trên sông Nho Quế là khoảng 100k - 150k/30 phút. Nếu muốn tự do chèo thoả thích mà không bị giới hạn về thời gian, bạn có thể chọn chèo kayak theo tour.

du lịch,sông Nho quế
Nước sông màu xanh lục kèm với màu đỏ hoa gạo hai bên đường khiến du khách mê mẩn. 

Trước khi xảy ra dịch bệnh, du khách nước ngoài đến trải nghiệm dịch vụ này rất đông nhưng từ khi có dịch xảy ra chị Dăm cho biết đa số là khách trong nước. Mùa cuối năm còn đón thêm khách ở các tỉnh phía nam tới.

Khách có thể thuê váy sống ảo với giá 50 nghìn đồng/lượt và thoả thích chụp ảnh với hành trình khám phá dòng sông đặc biệt này.

Sông Nho Quế bắt nguồn từ vùng núi Nghiễm Sơn – Vân Nam (Trung Quốc) với độ cao 1500m, chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam. Dòng sông như những sợi chỉ mảnh màu xanh ngọc bích ẩn hiện giữa núi rừng Đông Bắc hoang sơ, kì vĩ.

 Khánh Chi