Cùng với bánh cuốn, phở vịt trứ danh, người Cao Bằng tự hào còn có một món ăn vặt dư sức níu chân khách du lịch đó chính là bánh áp chao. Bánh áp chao tại Cao Bằng thường chỉ được bán vào mùa thu khi trời bắt đầu trở gió.

Cao Bằng,bánh áp chao

Bánh áp chao có bề ngoài khá giống bánh rán nhưng phần nhân được làm từ thịt vịt chứ không phải thịt lợn băm, mộc nhĩ hay đỗ xanh như bánh rán bình thường. Người Cao Bằng gọi đó là bánh áp chao, hay còn gọi là bánh vịt chao.

Cách chế biến và nguyên liệu của loại bánh này không có gì quá đặc biệt. Vỏ bánh được làm từ hỗn hợp bột gạo nếp, gạo tẻ và một chút đỗ tương. Các nguyên liệu sau khi được chọn lựa kĩ sẽ đem ngâm, sau đó xát thành bột nhuyễn. Người làm bánh sẽ căn cứ và kinh nghiệm của mình mà trộn bột với nước theo tỉ lệ vừa đủ. Thịt vịt sau khi bỏ da, cắt thành miếng mỏng vừa ăn sẽ được tẩm ướp gia vị vừa đủ để làm nhân.

Cao Bằng,bánh áp chao
Các công đoạn làm bánh áp chao
 

Người làm bánh bỏ một lớp bột vào khuôn hoa, rồi bỏ thịt lên trên, thêm một lớp bột nữa bọc nhân lại rồi đem rán. Khi nào bánh nổi lên mặt dầu, hai mặt vàng rụm là được.

Cao Bằng,bánh áp chao

Bánh có vị ngậy của bột nếp, vị thơm béo của thịt vịt. Bên ngoài giòn tan, bên trong mềm mại óng ả. Bánh được ăn cùng với nộm đu đủ bào sợi mỏng. Vị ngậy quyện với vị chua ngọt tạo thành sức hấp dẫn khó cưỡng lại.

Cao Bằng,bánh áp chao

Mùa này lên Cao Bằng không khó để tìm những hàng quán ven đường nhỏ bán bánh áp chao. Chỉ vài nghìn một chiếc, thực khách đã có thể tận hưởng hương vị tuyệt hảo khó có thể tìm kiếm ở các loại bánh khác.

Diệu Thu