Thực hiện Đề án số 07-ĐA/TU ngày 20/8/2020 của Thành ủy Sơn La về phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch và xây dựng thương hiệu các sản phẩm chủ lực của thành phố Sơn La; Kế hoạch số 289/KH-UBND ngày 15/10/2020 của UBND thành phố về việc triển khai thực hiện Đề án số 07-ĐA/TU ngày 20/8/2020 của Thành ủy Sơn La về phát triển Du lịch thành phố Sơn La giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch số 72/KH-UBND ngày 27/01/2021 của UBND thành phố về việc phát triển du lịch thành phố Sơn La năm 2021.

Mục đích Cuộc thi ảnh nghệ thuật "Vẻ đẹp du lịch thành phố Sơn La" năm 2021 nhằm quảng bá hình ảnh, những nét đẹp đặc trưng về cảnh quan, thiên nhiên, bản sắc văn hóa, con người các dân tộc thành phố Sơn La với bạn bè trong nước và quốc tế. Ghi lại những khoảnh khắc đẹp trong đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất, những hình ảnh đẹp của khách du lịch trải nghiệm, khám phá, hòa mình vào cuộc sống của đồng bào các dân tộc thành phố Sơn La.

Lựa chọn các bức ảnh đẹp về du lịch thành phố Sơn La phục vụ công tác tuyên truyền, xúc tiến, quảng bá du lịch và phục vụ các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, công tác đối nội, đối ngoại của thành phố Sơn La. Tôn vinh các tác giả, tác phẩm độc đáo, thể hiện những nét đẹp, nét đặc trưng về cảnh quan thiên nhiên, văn hóa con người thành phố Sơn La. Góp phần đẩy mạnh phong trào sáng tác nghệ thuật.

du lịch,sơn la
Du lịch Sơn La hứa hẹn hấp dẫn du khách. 

Các tác phẩm ảnh tham dự cuộc thi được chụp tại các điểm trên địa bàn thành phố Sơn La. Có nội dung, kích thước, điều kiện đảm bảo đúng mục đích, quy định trong thể lệ cuộc thi.
Đối tượng dự thi là các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh, các nhà nhiếp ảnh chuyên, không chuyên, những người yêu thích ảnh nghệ thuật trong và ngoài tỉnh Sơn La. Thành viên Ban tổ chức, Ban Giám khảo không được tham gia dự thi.

Thời gian nhận ảnh từ ngày phát động cuộc thi đến hết ngày 31/10/2021. Dự kiến tháng 10 hoặc tháng 11 năm 2021. Ảnh dự thi là ảnh màu hoặc đen trắng, dưới định dạng file JPEG, độ phân giải 300DPI, dung lượng từ 3 đến 5Mb.

 

Tác phẩm tham gia cuộc thi được sử dụng tuyên truyền, in, đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng của thành phố Sơn La. Các tác giả có tác phẩm dự thi đoạt giải: Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích của cuộc thi sẽ cấp giấy chứng nhận và giải thưởng cuộc thi. Tác giả tham gia cuộc thi phải tự chịu trách nhiệm về quyền tác giả của tác phẩm.

Ban tổ chức có quyền lựa chọn và sử dụng tác phẩm để phục vụ cho công tác tuyên truyền, quảng bá không nhằm mục đích thương mại mà không phải trả bất cứ một khoản thù lao nào khác. Ban tổ chức sẽ hủy bỏ kết quả chấm, chọn và giải thưởng nếu phát hiện tác phẩm vi phạm bản quyền.

Cơ cấu giải thường: 01 giải Nhất trị giá: 10.000.000đ (mười triệu đồng) và Giấy chứng nhận của Ban tổ chức. 02 giải Nhì mỗi giải trị giá 7.000.000đ (bảy triệu đồng) và Giấy chứng nhận của Ban tổ chức. 03 giải Ba mỗi giải trị giá: 3.000.000đ (ba triệu đồng) và Giấy chứng nhận của Ban tổ chức. 10 giải Khuyến khích mỗi giải trị giá: 1.000.000đ (một triệu đồng) và Giấy chứng nhận Ban tổ chức.

Tỉnh Sơn La, nằm trên trục đường Quốc lộ 6, cách Hà Nội hơn 300km về phía Tây Bắc. Với vị trí địa lý là trung tâm của vùng Tây Bắc và tiềm năng tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng, Sơn La đang sở hữu những tài nguyên du lịch thiên nhiên và nhân văn là những tiềm năng lớn có thể tạo nên những sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, các du khách trong và ngoài nước, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế của địa phương nói riêng và của cả nước nói chung.

Sơn La có khí hậu nhiệt đới gió mùa, mùa đông khô lạnh, mùa hè nóng ẩm mưa nhiều. Do địa hình núi xen thung lũng và sự hình thành của nhiều hồ thủy điện trên địa bàn khiến cho khí hậu Sơn La chia thành nhiều tiểu vùng khí hậu, đặc trưng như: vùng khí hậu mát mẻ từ 18oC – 21oC rất phù hợp để phát triển du lịch (cao nguyên Mộc Châu, Tà Xùa - Bắc Yên, Co Mạ - Thuận Châu, Ngọc Chiến - Mường La...), ngoài ra còn có những tiểu vùng khí hậu nóng ẩm như Sông Mã, Mường La, Phù Yên... Với khí hậu mát mẻ, vào mùa xuân, trên cao nguyên Mộc Châu với những nương đồi chè, hoa mơ, hoa mận, hoa đào, Sơn Tra, những cánh đồng hoa cải... tạo nên sức lôi cuốn khách du lịch về tụ hội.

 Phương Thúy