Theo đó, ông Cao Trí Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, để hỗ trợ lao động ngành du lịch chịu ảnh hưởng từ dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng có chủ trương hỗ trợ cho mỗi trường hợp vay tối đa 100 triệu đồng, trong khoảng thời gian từ 3-5 năm.

Tại cuộc họp với lãnh đạo thành phố, Quỹ Xúc tiến phát triển du lịch thành phố phối hợp Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đề xuất giải pháp hỗ trợ lao động ngành du lịch như trên.

Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đồng ý đề xuất, giao cho các sở ngành nghiên cứu thực hiện chủ trương cho người lao động ngành du lịch vay vốn từ ngân hàng chính sách.

du lịch,du lịch Đà Nẵng,ưu đãi cho người lao động
 Người lao động ngành du lịch được vay ưu đãi 100 triệu đồng

Mục đích khoản hỗ trợ cho vay này nhằm giúp người lao động duy trì cuộc sống trong thời gian mất việc làm, gặp nhiều khó khăn do ngành du lịch liên tục chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch .

 

Khoản thời gian vay từ 3-5 năm được tính toán dựa vào ước lượng thời gian ngành du lịch phục hồi, người lao động lại có việc làm và có thu nhập để hoàn trả khoản vay.

Các điều kiện tiếp cận gói hỗ trợ này đang được các các sở ngành chức năng và Ngân hàng chính sách xem xét. Hiệp hội sẽ sớm thông tin đến người lao động.

 “Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cũng đề xuất với UBND tỉnh đối với doanh nghiệp, thực hiện giảm lãi suất, khoanh nợ, giãn nợ, tạo điều kiện cho vay mới; giảm thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp; giảm tiền điện nước, viễn thông, một số loại phí...

Đối mặt với COVID-19 thì khó khăn, thách thức sẽ kéo dài. Tuy vậy, tôi tin rằng một số doanh nghiệp về du lịch nhất là những có tiềm lực tài chính, có tầm nhìn dài hạn sẽ có thể “biến nguy thành cơ” bằng cách tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cấu trúc thị trường nguồn khách; nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, đẩy mạnh chuyển đổi số, đào tạo lực lượng lao động, rà soát hệ thống sản phẩm, thị trường, khách hàng... để nhanh chóng phục hồi khi điều kiện cho phép”, ông Dũng nói.

Hoàng Thanh