Những năm qua, Hà Giang đã ban hành nhiều đề án, kế hoạch cụ thể hóa nghị quyết và đưa ra các giải pháp, chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển 2 chương trình này như Nghị quyết 209, 86, 35, 29 của HĐND tỉnh. Đồng thời tăng cường quảng bá, xúc tiến thu hút đầu tư về du lịch và dược liệu trong và ngoài nước đóng góp cho sự phát triển của tỉnh và nâng cao đời sống của người dân. 

Theo đó, Hà Giang quyết định xây dựng bản bản đồ du lịch liên kết bản đồ dược liệu; lựa chọn nguồn giống dược liệu chất lượng, sản xuất mới hiệu quả; dựa vào cộng đồng dân cư tạo sinh kế cho người dân; nghiên cứu kỹ và có cơ sở khoa học trước khi tập trung đầu tư sản xuất dược liệu quy mô lớn; phát triển du lịch và dược liệu nên đi theo hướng bảo tồn, đi đôi với phát triển bền vững, tạo ra chuỗi giá trị; tiếp tục có thêm các chương trình xúc tiến quảng bá.

Bác sĩ Hoàng Sầm – Chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam đã tận dụng được lợi thế của du lịch Hoàng Su Phì, xây dựng nên khu du lịch nghỉ dưỡng Tả Phìn Hồ để du khách không chỉ thưởng ngoạn cảnh hùng vĩ của núi rằng Hà Giang mà tận dụng nguồn dược liệu địa phương trong chữa bệnh.

Bác sĩ Sầm cho biết khi du khách lên với Tả Phìn Hồ được trải nghiệm những nghi thức hết sức kỳ bí và độc đáo của cộng đồng người dân nơi đây như Lễ hội nhảy bói của dân tộc Dao, lễ nhảy lửa dân tộc Dao, liếm lưỡi cày nung đỏ người Dao, được giao lưu nhảy sạp cùng các cô gái, chàng trai, người Dao, Mông. 

du lịch
Một phòng khám tại Tả Phìn Hồ dành cho khách du lịch.
 

Du khách đến Tả Phìn Hồ sẽ được ngâm mình trong chậu nước ấm đun cùng cây thuốc của người dân tộc Dao đỏ và thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Đây còn là điểm nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe cho những ai trị bệnh lâu dài cùng với đó là đội ngũ y bác sỹ tận tình chăm sóc.

Đến với Tả Phìn Hồ được trải nghiệm leo núi lên “Đỉnh Bành Bọ” đi săn mây trên đỉnh tuyệt đẹp, tưởng tượng như đang lơ lửng giữa đám mây nhìn toàn cảnh.

Đặc biệt sau khi du khách được leo núi sẽ được trải nghiệm tiếp theo với cái tên khác biệt Thác Năng Lượng, bạn sẽ cảm nhận được sự mát mẻ vì xung quanh chủ yếu là rừng nguyên sinh tạo cho bản thân cảm giác nhẹ nhõm, xua tan mệt mỏi bởi không khí trong lành.

Ngoài ra du khách còn được thưởng thức hơn 50 món ăn ngon hấp dẫn, lạ mắt được chính bàn tay người dân bản địa tự chế biến khi đến đây  như món thịt chua, khẩu nhục, rau rớn nộm bi chuối, thịt trâu treo gác bếp, thắng cố Dê, Nậm Pịa… đặc biệt là món thịt lợn Mán nướng món này mà nhâm nhi cùng rượu thuốc nướng bằng ống vầu thì miễn chê.

Khánh Chi