Tổ chức lễ hội Khèn người Mông nhằm sưu tầm, khai thác, bảo tồn và phát huy giá trị của cây khèn trong đời sống sinh hoạt, văn hóa qua các điệu Múa khèn và các bài khèn truyền thống của đồng bào dân tộc Mông.

Lễ hội nhằm gắn kết cộng đồng các dân tộc cũng là dịp quảng bá, giới thiệu hình ảnh quê hương, con  người, nét bản sắc văn hóa dân tộc với bạn bè trong nước và quốc tế. Đồng thời nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn theo các khuyến nghị của chuyên gia mạng lưới công viên địa chất toàn cầu để thúc đẩy du lịch và dịch vụ của huyện Đồng Văn.

du lịch,hà giang
Ảnh minh họa. 

Qua lễ hội đánh giá được chất lượng, sự quan tâm, chỉ đạo thực hiện các nghị quyết chuyên đề của tỉnh huyện về việc đưa Văn hóa truyền thống vào thực tiễn đời sống của nhân dân, cụ thể hóa Đề Án số 09, ngày 21/4/2017 của Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang về bảo tồn, khôi phục, phát huy giá trị văn hóa nhằm tạo sự gắn kết giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về việc bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Mông nói riêng và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Đồng Văn nói chung.

 

Lễ hội Khèn người Mông lần thứ VII “Tiếng khèn bên bờ rào đá” sẽ được tổ chức tại chợ Phổ cổ thị trấn Đồng Văn và trung tâm xã Phố Là. Đặc biệt Lễ cúng Thần rừng của dân tộc Pu Péo và ngày hội các dân tộc xã Phố Là, hoạt động trải nghiệm hoa Tam giác mạch vụ xuân hè được tổ chức vào ngày 02/5/2021 tại xã Phố Là, huyện Đồng Văn.

Các hoạt động tại Lễ hội sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị và ý nghĩa về một nét văn hóa độc đáo và riêng có trên vùng đất Cao nguyên đá Đồng Văn.

K.Chi