Dựa trên kết quả nghiên cứu và các quy hoạch liên quan, Sở GTVT Hà Nội cùng đơn vị tư vấn đã khảo sát và lập danh sách 8 khu vực có thể triển khai loại hình phương tiện xe chở người 4 bánh sử dụng động cơ điện, gồm: Vườn quốc gia Ba Vì; Làng cổ Đường Lâm; Chùa Hương; Làng nghề gốm sứ Bát Tràng; Khu du lịch sinh thái xã Hồng Vân - Thường Tín; Thiên Sơn - Suối Ngà; Công viên Yên Sở và Khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao.

xe điện
Hà Nội: đề xuất thêm 8 địa điểm có thể triển khai dịch vụ xe điện 4 bánh

Theo Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội, loại hình ô tô điện được UBND thành phố Hà Nội cho phép thí điểm hoạt động trong khu vực phố cổ phục vụ du lịch từ tháng 6/2010. Đến nay, toàn thành phố đã có 88 phương tiện thuộc 5 doanh nghiệp khai thác vận hành.

Qua thời gian thí điểm, xe điện được đánh giá có hiệu quả cao, mức giá hợp lý, đáp ứng khá tốt nhu cầu đi lại của du khách. Kết quả khảo sát cho thấy, có tới hơn 67% người được phỏng vấn có nhu cầu sử dụng xe điện làm phương tiện tham quan tại Hà Nội.

 

Theo đánh giá, xe điện với năng lực vận tải hơn xe xích lô, mỗi lượt hoạt động chuyên chở 7 - 14 hành khách, đáp ứng được nhu cầu đi lại của các đoàn khách du lịch, hạn chế lượng xe tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, xe điện cũng hạn chế được sự chèo kéo khách du lịch của cò mồi, xe ôm, xe cóc, góp phần nâng cao hình ảnh du lịch của địa phương, tạo dấu ấn thân thiện, gần gũi và dễ chịu. Chính vì thế, xe điện trở thành một trong những lựa chọn tin cậy cho các công ty du lịch lữ hành và du khách khi đến Hà Nội.

Tuy nhiên, xe điện cũng cần phải giải quyết nhiều vấn đề còn tồn đọng. Để bảo đảm an toàn trong hoạt động, trong đề án, Sở GTVT Hà Nội đưa ra một số quy chuẩn cụ thể để quản lý.

Diệu Thu