Du lịch
Quảng Nam kích cầu du lịch Hội An 


Tại kỳ họp thứ 23, HĐND tỉnh Quảng Nam khoá IX đã thông qua nghị quyết về “Tiếp tục giảm phí tham quan một số điểm trên địa bàn thành phố Hội An và quy định mức hỗ trợ phục hồi, phát triển du lịch do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19”.

Theo đó, tỉnh Quảng Nam tiếp tục giảm 50% phí tham quan tại Đô thị cổ Hội An, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, Di tích lịch sử văn hóa Rừng dừa Bảy Mẫu; hỗ trợ tổ chức chuỗi sự kiện kích cầu du lịch Quảng Nam, mức hỗ trợ tối đa không quá 500 triệu đồng/sự kiện, tổng mức hỗ trợ 10 tỷ đồng.

Tỉnh Quảng Nam sẽ hỗ trợ cho 13 di tích tư nhân trong phố cổ mở cửa đón khách du lịch, mỗi di tích 5 triệu đồng/01 tháng, tổng mức hỗ trợ 390 triệu đồng.

Ngoài ra, tỉnh sẽ hỗ trợ các đoàn du lịch MICE từ 100 khách trở lên có lưu trú tại Quảng Nam, tổng mức hỗ trợ 500 triệu đồng. Đồng thời, hỗ trợ một phần ngân sách tỉnh cho thành phố Hội An để bù vào khoản kinh phí do giảm 50% phí tham quan. Thời gian áp dụng từ ngày 1/7 đến ngày 31/12/2021. Đây chính là những giải pháp cấp thiết, góp phần tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị kinh doanh du lịch, khuyến khích hoạt động du lịch phát triển trở lại.

Từ năm 1991, khi Hội An đón những du khách đầu tiên, tới nay thành phố đã tròn 30 năm phát triển du lịch. Dựa trên những lợi thế đặc thù về di sản văn hóa, cảnh quan, thiên nhiên…, Hội An trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch khu vực và cả nước. Tuy nhiên, dịch Covid-19 xuất hiện đã đặt ra cách nhìn khác về phát triển du lịch thành phố hiện nay cũng như thời gian tới.

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, từ ngày 5 đến 8/3, khoảng 27.000 lượt khách du lịch tham quan và lưu trú tại Quảng Nam, chủ yếu là khách nội địa. Các điểm tham quan như phố cổ Hội An mỗi ngày đón khoảng 1.000 lượt khách, tăng gấp đôi ngày thường. Khu du lịch sinh thái Hồ Phú Ninh mỗi ngày đón 1.500 lượt, tăng gấp 7 lần.

 

Ngoài ra, khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm đón trung bình mỗi ngày 300 lượt khách, tăng gấp 7 lần so với ngày thường. Khu vui chơi giải trí Vinwonder Nam Hội An đón khoảng 2.000 lượt khách mỗi ngày.

Ông Đinh Văn Lộc - Giám đốc Công ty Du lịch Việt Đà cho biết, thời gian gần đây, lượng du khách đến với Quảng Nam tăng lên rất nhiều, đây là tín hiệu rất tốt. Hiện tại, một ngày bên tôi nhận vài chục booking. Nhờ vào đó tạo động lực cho chúng tôi tiếp tục mở cửa đón du khách. Và chúng tôi trông chờ nhất là lễ 30/4-1/5 năm nay được nghỉ 4 ngày nên dự đoán du khách sẽ đến Quảng Nam đông hơn.

Ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam cũng xác nhận trong các kỳ nghỉ cuối tuần, nhiều khách sạn ở khu vực Hội An, Thăng Bình và TP.Tam Kỳ có lượng khách đặt phòng rất cao. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng cho ngành du lịch của tỉnh trong năm nay.

Ông Hồng cho hay, đơn vị đang phối hợp Hiệp hội Du lịch, các cơ sở du lịch đổi mới sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ và tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá đến với du khách trong nước.

"Đồng thời, chúng tôi triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội - TP.HCM và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong khối liên kết vùng trọng điểm miền Trung đã có tham mưu ban hành một kế hoạch chi tiết liên kết về du lịch" - ông Hồng nói.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam cũng cho hay, Sở đã phối hợp với Sở Du lịch TP.Đà Nẵng, tỉnh Quảng Bình triển khai kích cầu du lịch ở thị trường gần như miền Trung, Tây Nguyên, Khánh Hòa. Các thị trường gần giải quyết nhu cầu du lịch gần do tâm lý người dân ngại đi xa vì sợ dịch. Đến khi nào Việt Nam công bố an toàn trong phòng chống dịch thì có thể xúc tiến kích cầu du lịch các tỉnh phía Nam và Bắc.

H. Anh